Chính phủ dành nhiều cơ chế ưu đãi vượt trội cho Đà Nẵng xây Khu công nghệ cao

Ngày 10/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 04/2018/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, có hiệu lực từ ngày 20/2/2018.

Theo Nghị định 04/2018/NĐ-CP, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư như tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tín dụng đầu tư và nhiều ưu đãi khác.

Dự án của Công tyYamato Sewing Machine MFG Co.,Ltd (Nhật Bản) vừa được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCNC Đà Nẵng cuối năm 2017 (Ảnh: HC)

Cụ thể, doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới sẽ được áp thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm. Các dự án đầu tư mới có quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm. Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 04 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.

Miễn thuế nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định của dự án trong Khu CNC, gồm máy móc, thiết bị; phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất của dự án; và vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được; áp dụng cho cả dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng.

Miễn thuế nhập khẩu 05 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất của các dự án đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng.

Miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được, tài liệu, sách báo khoa học chuyên dùng sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ trong Khu CNC.

Miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê đối với đất xây dựng công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đất có mặt nước, công viên sử dụng công cộng theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được phê duyệt; đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công lập; đất xây dựng cơ sở đào tạo nhân lực CNC; đất thực hiện dự án nhà ở cho chuyên gia, người lao động thuê khi làm việc tại Khu CNC; và dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư (trừ dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu CNC.

 

Các nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài làm việc trực tiếp tại Khu CNC Đà Nẵng và thành viên gia đình (bao gồm bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được xem xét cấp thị thực có giá trị xuất, nhập cảnh nhiều lần với thời hạn phù hợp với mục đích nhập cảnh.

Nghị định 04/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ, ngân sách trung ương ưu tiên bố trí đủ số vốn bổ sung có mục tiêu (phần vốn ngân sách TƯ cam kết hỗ trợ trong từng giai đoạn) cho ngân sách TP để thực hiện các dự án, công trình trong Khu CNC Đà Nẵng và các chương trình quốc gia phát triển Khu CNC. Hàng năm, trong trường hợp vượt thu ngân sách TƯ, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưu tiên hỗ trợ vốn cho Khu CNC Đà Nẵng nhằm sớm đưa Khu CNC này hoàn thành đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật vào năm 2020.

Đồng thời Chính phủ ưu tiên huy động vốn ODA cho Đà Nẵng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các dự án xây dựng công trình tiện ích công cộng cần thiết, trung tâm đào tạo, trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao.

Việc bố trí vốn đối ứng trong nước cho các dự án, công trình sử dụng vốn ODA do ngân sách TP bảo đảm. Hàng năm, UBND TP Đà Nẵng tập trung bố trí đủ nguồn vốn đầu tư từ ngân sách địa phương để hoàn thành các dự án, công trình trong Khu CNC theo kế hoạch được phê duyệt. Đồng thời Ban quản lý Khu CNC Đà Nẵng được huy động vốn trong nước để đầu tư xây dựng, phát triển Khu CNC.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.