Chi tiết kết luận của UBKT Thành ủy TP.HCM về vụ chuyển nhượng 30ha đất Nhà Bè

Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết đang tập hợp hồ sơ tài liệu liên quan đến ông Tất Thành Cang, gửi báo cáo lên Ủy ban kiểm tra Trung ương để cơ quan này xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Ông Tất Thành Cang bị đề nghị kỷ luật.

Ngày 4/6, Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM cho biết vừa thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) vì những vi phạm của ông khi quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Thành ủy cho biết đang tập hợp hồ sơ tài liệu liên quan, gửi báo cáo lên Ủy ban kiểm tra Trung ương để cơ quan này xem xét xử lý theo quy định của Đảng. 

Kết luận này được cho là có liên quan đến việc ông Cang chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định đối với 30ha đất tại xã Phước Kiến, huyện Nhà Bè.

Khu đất 30ha được chuyển nhượng ra sao?

Theo Ủy ban kiểm tra Thành ủy, dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư được UBND TP chấp thuận địa điểm đầu tư tại Công văn số 4051/UBND-ĐTMT, ngày 10/8/2009.

Sau đó công ty Tân Thuận đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100,6 m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp.

Tuy vậy công ty này chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31/12/2013.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là thực hiện không đúng quy định.

Công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù, dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá Thành phố thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do Công ty xây dụng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân.

Vì vậy, ngày 18/4/2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận, yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

 

Ủy ban kiểm tra cho rằng việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên, qua đàm phán chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận, tuy nhiên đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ thành phố và của công ty.

“Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo Công ty Tân Thuận. Vụ việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được Ban Thường vụ Thành ủy phát hiện, chỉ đạo xử lý ngăn chặn kịp thời” – thông báo nêu.

Một loạt lãnh đạo công ty Tân Thuận bị kỷ luật

Để xảy ra sự việc này, Ủy ban kiểm tra xác định ông Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh công ty là người chịu trách nhiệm chính, vì trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc dẫn đến những vi phạm nêu trên.

Ông Thiện bị kỷ luật hình thức “Cách hết chức vụ trong Đảng” và đề nghị Văn phòng Thành ủy "Cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận”, đề nghị Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện đối với công ty Tân Thuận, tập trung làm rõ có hay không có hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật và Thành ủy của ông Thiện, nếu có sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Để đảm bảo hoạt động của công ty Tân Thuận, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo phân công ông Phan Anh Nghiêm, Phó tổng giám đốc công ty tạm thời phụ trách điều hành hoạt động.

Liên quan đến vụ việc, Nguyễn Hoàng Việt - kiểm soát viên công ty bị xác định thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đã thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu và có biện pháp để xuất ngăn chặn kịp thời những vi phạm. Ủy ban Kiểm tra quyết định thi hành kỷ luật hình thức “Cảnh cáo” đối với ông Việt.

Đồng thời Ủy ban kiểm tra cũng quyết định kỷ luật hình thức “Khiến trách” các ông Trần Tấn Hải, Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế Tổng hợp; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Kế toán trưởng.

Lý do là với vai trò thành viên Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh, ba cá nhân trên đã chưa làm hết trách nhiệm khi cùng Hội đồng thống nhất đề xuất Tổng giám đốc công ty về giá chuyển nhượng chưa sát với giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. 

Phong Vũ
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.