"Cảnh báo” của ông Nguyễn Thành Phong với lãnh đạo các quận, huyện
 

'Cảnh báo” của ông Nguyễn Thành Phong với lãnh đạo các quận, huyện

Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã họp với lãnh đạo Công an TP và lãnh đạo của 24 quận huyện để quán triệt và triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Khung cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP cho rằng bây giờ không nên đưa ra khẩu hiệu nữa, đặc biệt là những khẩu hiệu mâu thuẫn nhau.

“Chúng ta nói phong trào phòng chống tội phạm rất tốt, nhiều mô hình thành công mà lại nói bị xâm phạm tài sản là do nạn nhân mất cảnh giác (…). Người ta vắng nhà mà không khóa cửa thì đổ thừa cho mất cảnh giác được nhưng người ta đã khóa cửa rồi mà lại nói là mất cảnh giác thì không được” – ông Minh nói.

Ông Minh còn đưa ra đề nghị CATP sẽ thống kê số lượng các vụ phạm pháp hình sự và lấy đó làm căn cứ để xử lý trách nhiệm người đứng đầu: “Nếu báo cáo gian để nhận danh hiệu khu phố văn hóa, không có ma túy mà số liệu thống kê không phải thì thay người đứng đầu đi (…). Tôi không nói kỷ luật, cách chức, nhưng hoàn toàn thống nhất việc đưa đi chỗ khác, đến làm việc ở nơi dễ dàng, êm ái hơn”.

Trong phần chỉ đạo sau đó ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cho rằng cần coi phòng chống tội phạm là chương trình quan trọng, gắn liền với sự phát triển kinh tế, xã hội của TP.

“Tôi nhấn mạnh điều này để xác định rõ trách nhiệm với nhau và thể hiện quyết tâm chống tội phạm. Thời gian tới các cấp có thẩm quyền phải tập trung kéo giảm rõ rệt tội phạm, trong đó chú ý đến tội phạm về cướp giật, trộm cắp” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng yêu cầu tăng cường giám sát, đề cao và xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

“Các địa bàn nào để tội phạm kéo dài, lộng hành gây dư luận bức xúc trong nhân dân thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Tôi xin nói rõ là đồng chí chủ tịch nào để xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm hoặc bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm thì phải chịu trách nhiệm. Chúng ta kiên quyết thay thế lãnh đạo, chỉ huy không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đối với chủ tịch quận, nếu không làm tròn trách nhiệm này tôi sẽ có ý kiến với Ban Thường vụ” – ông Phong “cảnh báo”.

 

Ngoài ra Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung nâng cao chất lượng công tác điều tra xử lý tội phạm với phương châm “thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai và vi phạm pháp luật”.

Tội phạm giết người gia tăng tính manh động

Báo cáo của Công an TP.HCM cho thấy, trong năm 2015 TP đã xảy ra 6.004 vụ phạm pháp hình sự (giảm 377 vụ so với 2014), tuy nhiên báo cáo cũng cho rằng tình hình còn “tiềm ẩn nhiều thách thức”.

Một số vấn đề nổi cộm cũng được đưa ra như tình trạng các băng nhóm tội phạm từ tỉnh vào TP hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm, hay tội phạm xâm hại tài sản vẫn xảy ra nhiều và chiếm tới 84% trong tổng số. Những điều này đã gây ra nỗi bất an lớn cho người dân và khách du lịch.

Trong khi đó tội phạm xâm phạm nhân thân, sức khỏe như giết người, cố ý gây thương tích vẫn diễn biến phức tạp và có khuynh hướng gia tăng về tính manh động, liều lĩnh với những thủ đoạn man rợ và có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi vi phạm.

Số liệu cũng cho thấy tệ nạn cờ bạc tuy có giảm về số vụ nhưng ngày càng mở rộng về đối tượng tham gia, tính chất quốc tế và mức độ, quy mô ngày càng lớn hơn, đặc biệt là cá độ bóng đá qua internet.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.