Cán bộ sử dụng bằng giả để tiến thân: Sau giả dối là làm gì để thăng tiến?

“Tại sao cô ấy tồn tại được 20 năm và vẫn thăng tiến trong hệ thống quy trình của chúng ta? Rõ ràng, nhìn dưới góc độ thủ tục là sự gian dối, nhưng phải phân tích xem quá trình thăng tiến của cô ấy có đàng hoàng hay không, có thể hiện năng lực thực không hay có những chuyện khác đằng sau?”.

Đây là chia sẻ của đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc xung quanh câu chuyện cán bộ sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến đang gây bức xúc trong dư luận xã hội hiện nay. 

ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc

Việc cán bộ sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến, là hiện tượng theo nhà sử học Dương Trung Quốc “rất suy nghĩ”. Trong đó không thể không nhắc đến câu chuyện mới xảy ra ở Đắk Lắk. Một nữ trưởng phòng, dù chưa tốt nghiệp cấp 3, nhưng sử dụng bằng giả để đi học lên cao và "tiến thân". Lạ lùng hơn nữa, việc cô này gian dối về bằng cấp đã xảy ra tới 20 năm, nhưng đến giờ mới được phát hiện khi có đơn tố cáo.

“Nếu chỉ nhìn một chiều, chúng ta tuyệt đối lên án sự giả dối. Đầu tiên là bản thân người đó tự giả dối, thứ hai là cả bộ máy, cả dây chuyền giả dối. Đây là vấn đề có thể coi là vấn nạn. Nói vấn nạn hàng đầu có thể không đúng, nhưng nó là vấn nạn phổ biến hiện nay”, nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ.

Nguyên nhân được vị đại biểu dân cử tỉnh Đồng Nai chỉ ra rằng, đó là do sự đảo lộn giá trị. Khi cơ quan công quyền đòi hỏi bằng cấp này thì mới được chức vụ kia.

“Ai cũng biết trình độ này thì phải chức vụ kia là đúng nhưng bằng cấp không phải là trình độ. Nhưng ai cũng nhìn vào hồ sơ, bằng cấp. Tôi cho rằng, đằng sau bằng cấp rất nhiều sự giả dối.

Tại sao các doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài họ trọng cái cách ứng viên tuyển dụng thực hiện công việc như thế nào, họ phỏng vấn để nắm bắt được năng lực và qua thực tế họ thực hiện.

 

Nhưng chúng ta hoàn toàn lý thuyết, chúng ta đòi hỏi bằng cấp, chính vì thế đi đến chỗ lợi dụng điều này để thực hiện được mục tiêu của mình, cho con cái mình hoặc cho những người cùng ekip, trong nhóm lợi ích của mình”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông Quốc cũng lưu ý, chúng ta phải đi vào thực chất vấn đề, con cái quan chức không có nghĩa là không được làm lãnh đạo.  

Đối với trường hợp nữ trưởng phòng Đắk Lắk, đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi: tại sao cô tồn tại được 20 năm và thăng tiến, bổ nhiệm trong suốt thời gian dài mà không ai phát hiện ra?

Rõ ràng là có sự gian dối, nhưng phải phân tích xem quá trình thăng tiến của cô ấy có đàng hoàng hay không, có thể hiện năng lực thực không?

“Khi nhìn thẳng, phân tích cụ thể chúng ta mới có giải pháp được”, ông Quốc bày tỏ. Vì thế, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng cần phải xây dựng giá trị mà ở đó không tạo ra sự bất công và sự giả dối.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).