Cán bộ sử dụng bằng giả để tiến thân: Sau giả dối là làm gì để thăng tiến?

“Tại sao cô ấy tồn tại được 20 năm và vẫn thăng tiến trong hệ thống quy trình của chúng ta? Rõ ràng, nhìn dưới góc độ thủ tục là sự gian dối, nhưng phải phân tích xem quá trình thăng tiến của cô ấy có đàng hoàng hay không, có thể hiện năng lực thực không hay có những chuyện khác đằng sau?”.

Đây là chia sẻ của đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc xung quanh câu chuyện cán bộ sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến đang gây bức xúc trong dư luận xã hội hiện nay. 

ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc

Việc cán bộ sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến, là hiện tượng theo nhà sử học Dương Trung Quốc “rất suy nghĩ”. Trong đó không thể không nhắc đến câu chuyện mới xảy ra ở Đắk Lắk. Một nữ trưởng phòng, dù chưa tốt nghiệp cấp 3, nhưng sử dụng bằng giả để đi học lên cao và "tiến thân". Lạ lùng hơn nữa, việc cô này gian dối về bằng cấp đã xảy ra tới 20 năm, nhưng đến giờ mới được phát hiện khi có đơn tố cáo.

“Nếu chỉ nhìn một chiều, chúng ta tuyệt đối lên án sự giả dối. Đầu tiên là bản thân người đó tự giả dối, thứ hai là cả bộ máy, cả dây chuyền giả dối. Đây là vấn đề có thể coi là vấn nạn. Nói vấn nạn hàng đầu có thể không đúng, nhưng nó là vấn nạn phổ biến hiện nay”, nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ.

Nguyên nhân được vị đại biểu dân cử tỉnh Đồng Nai chỉ ra rằng, đó là do sự đảo lộn giá trị. Khi cơ quan công quyền đòi hỏi bằng cấp này thì mới được chức vụ kia.

“Ai cũng biết trình độ này thì phải chức vụ kia là đúng nhưng bằng cấp không phải là trình độ. Nhưng ai cũng nhìn vào hồ sơ, bằng cấp. Tôi cho rằng, đằng sau bằng cấp rất nhiều sự giả dối.

Tại sao các doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài họ trọng cái cách ứng viên tuyển dụng thực hiện công việc như thế nào, họ phỏng vấn để nắm bắt được năng lực và qua thực tế họ thực hiện.

 

Nhưng chúng ta hoàn toàn lý thuyết, chúng ta đòi hỏi bằng cấp, chính vì thế đi đến chỗ lợi dụng điều này để thực hiện được mục tiêu của mình, cho con cái mình hoặc cho những người cùng ekip, trong nhóm lợi ích của mình”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông Quốc cũng lưu ý, chúng ta phải đi vào thực chất vấn đề, con cái quan chức không có nghĩa là không được làm lãnh đạo.  

Đối với trường hợp nữ trưởng phòng Đắk Lắk, đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi: tại sao cô tồn tại được 20 năm và thăng tiến, bổ nhiệm trong suốt thời gian dài mà không ai phát hiện ra?

Rõ ràng là có sự gian dối, nhưng phải phân tích xem quá trình thăng tiến của cô ấy có đàng hoàng hay không, có thể hiện năng lực thực không?

“Khi nhìn thẳng, phân tích cụ thể chúng ta mới có giải pháp được”, ông Quốc bày tỏ. Vì thế, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng cần phải xây dựng giá trị mà ở đó không tạo ra sự bất công và sự giả dối.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.