Cán bộ sống lệch chuẩn, vi phạm đạo đức cần loại ra khỏi bộ máy công quyền
 

Cán bộ sống lệch chuẩn, vi phạm đạo đức cần loại ra khỏi bộ máy công quyền

Chánh án, thẩm phán là người nắm rõ luật mà lại quan hệ bất chính với nhân viên tại phòng làm việc, cán bộ xã thì đánh bạc ở trụ sở ủy ban... những cán bộ này đã vi phạm đạo đức công vụ, sống thiếu chuẩn thì cần phải loại khỏi bộ máy công quyền.

Chia sẻ với PV Infonet, ĐBQH Thái Trường Giang (Đoàn Cà Mau, Ủy viên Ủy ban Khoa học và Công nghệ Môi trường của Quốc hội) cho rằng, báo chí đã góp phần thúc đẩy các đơn vị quản lý cán bộ xử lý nhanh hơn, rốt ráo, nghiêm khắc hơn.

“Điều này chứng tỏ xã hội ngày càng cởi mở và minh bạch hơn, cái xấu được phát hiện sớm và không có vùng cấm”, ĐBQH Thái Trường Giang trả lời phóng viên về câu chuyện xử lý cán bộ sai phạm trong thời gian qua.

PV: Chỉ trong tuần qua, hai vụ việc liên quan đến cán bộ gây chú ý trong dự luận xã hội. Đó là trường hợp Chánh án  ở Quảng Bình quan hệ bất chính với nữ kế toán tại phòng làm việc, và nhóm cán bộ một xã ở Thanh Hóa đánh bài ăn tiền ngay tại trụ sở ủy ban. Với tư cách là một ĐBQH, ông đánh giá như thế nào về những trường hợp này?

ĐB Thái Trường Giang: Những cán bộ này đã vi phạm đạo đức công vụ, vi phạm những điều đảng viên không được làm. Nói chung cán bộ, nhân viên nhà nước, đặc biệt đã là thẩm phán, hiểu luật hơn người dân thường nhưng lại vi phạm như vậy là không thể chấp nhận.

Mà lại xảy ra tại phòng làm việc nữa thì không biết nói sao??? Theo tôi, những cán bộ có lối sống thiếu chuẩn, lệch lạc, sa ngã,.... dù chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh" nhưng cũng cần phải loại khỏi bộ máy công quyền.

Clip Chánh án "mây mưa" với nữ kế toán gây bức xúc trong dư luận thời gian qua

PV: Trên thực tế, trong thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến cán bộ cũng đã được xử lý nghiêm minh. Ông có cho rằng, đây là những tín hiệu tích cực cho thấy Đảng đã và đang kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa biến chất?

ĐB Thái Trường Giang: Đúng! Đây là dấu hiệu tích cực để loại khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa, biến chất, gọi là sâu mọt.  Nhờ có báo chí, mạng xã hội,.... những hiện tượng này ngày càng được phanh phui, phát hiện nhiều hơn và các đơn vị có liên quan cũng xử lý nhanh hơn, rốt ráo và nghiêm khắc hơn.

 

Điều này chứng tỏ xã hội ngày càng cởi mở và minh bạch hơn, cái xấu được phát hiện sớm và không có vùng cấm. Qua đây, tôi cho rằng truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc đấu tranh với tiêu cực nói chung và các hiện tượng lệch chuẩn nói riêng.

PV: Trở lại với vụ việc thẩm phán “mây mưa” với kế toán hay những cán bộ xã đánh bạc tại phòng làm việc, theo ông những cá nhân này nếu ăn năn, hối cải thì có nên cho họ cơ hội sửa sai hay bắt buộc cho ra khỏi ngành?

ĐB Thái Trường Giang (Đoàn Cà Mau)

ĐB Thái Trường Giang: Tới đây việc xem xét kỷ luật những cá nhân này sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Nhưng theo tôi đã là vi phạm mang phạm trù đạo đức thì nên loại khỏi ngành (như Đại úy Hiền, công an TP Hà Nội) mới mong hạn chế vi phạm. Một số người ỷ mình là cán bộ, là quan nên muốn làm gì thì làm là không được, sẽ ảnh hưởng đến những cán bộ, công chức tốt.

PV: Vậy theo ông cần làm gì để chúng ta có đội ngũ cán bộ tốt đúng với bốn chữ "cần, kiệm, liêm, chính” mà Bác Hồ dạy?

ĐB Thái Trường Giang: Muốn có đội ngũ cán bộ "cần, kiệm, liêm, chính" như lời dạy của Bác tưởng như đơn giản nhưng nội hàm của nó thì bao hàm tất cả các mặt của đời sống xã hội. Để làm tốt việc này đòi hỏi từng cá nhân người cán bộ, công chức, viên chức phải tự trau dồi đạo đức của bản thân, trong từng cử chỉ, hành động,..

Theo đó, người cán bộ công chức cần thực hiện tốt các quy định những điều Đảng viên không được làm. Ngoài ra, phải thực hiện quy định về đạo đức công vụ của Chính phủ, nội quy của đơn vị công tác. Nói chung đã là cán bộ, công chức thì anh phải biết tiết chế, điều chỉnh hành vi của bản thân mới mong tốt được.

Xin cảm ơn ông!

N. Huyền (thực hiện)
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.