Cán bộ 'ngồi' nhầm chỗ: “Túm tóc kéo lên” để rồi 'nửa đường đứt gánh'

Những cử nhân tốt nghiệp bằng giỏi khó tìm được công việc phù hợp trong cơ quan nhà nước để cống hiến thì có những trường hợp cán bộ nhà nước được bố trí, bổ nhiệm vào những vị trí không đúng chuyên môn, không liên quan bao nhiêu đến vị trí công tác.

Ảnh minh họa

Đầu tiên phải kể đến trường hợp nguyên Phó vụ trưởng Vụ kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vũ Minh Hoàng (SN 1990 tại huyện Lương Tài, Bắc Ninh) có trình độ là cử nhân chính trị và quan hệ quốc tế, tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Kent - Vương quốc Anh, là thạc sĩ chuyên ngành Phát triển quốc tế tại Đại học Tổng hợp Kent - Vương quốc Bỉ.

Năm 2014, ông Vũ Minh Hoàng (24 tuổi) trúng tuyển chuyên viên tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ với thời gian tập sự 12 tháng tại phòng Nghiên cứu tổng hợp. Tuy nhiên, 3 tháng sau, ông Hoàng đã được cử đi du học tại Nhật Bản.

Thời gian du học chưa xong, ông Hoàng tiếp tục được bổ nhiệm vào chức Phó vụ trưởng Vụ kinh tế - Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ khi chưa đầy 26 tuổi. Nhưng chỉ sau đó 1 tháng, ông Hoàng được điều chuyển giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ.

Đến năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra những sai phạm trong việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng nên cả Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP Cần Thơ đã phải thu hồi lại quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Minh Hoàng.

Một trường hợp khác, cũng là tâm điểm của dư luận, đó là trường hợp nữ trưởng phòng ở Sở Xây dựng Thanh Hóa Trần Vũ Quỳnh Anh. Sau đó, cơ quan thanh tra đã kết luận, quy trình bổ nhiệm bà Quỳnh Anh có nhiều sai phạm, được cất nhắc lên vị trí trưởng phòng khi chưa đủ điều kiện là "có dấu hiệu ưu ái".

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, bà Trần Vũ Quỳnh Anh (31 tuổi), từng làm tạp vụ tại Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa. Tháng 1/2011, bà Quỳnh Anh ký hợp đồng lao động với Trung tâm kiểm định chất lượng (Sở Xây dựng Thanh Hóa) không qua thi tuyển. Tháng 4/2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản của Sở này.

Tháng 10/2013 đến 4/2014, bà nghỉ sinh con đầu lòng. Trở lại đi làm một năm, bà được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Sáu tháng tiếp đó, bà thăng chức trưởng phòng. Tháng 9/2016, khi xuất hiện dư luận liên quan đến mình thì bà Trần Vũ Quỳnh Anh bất ngờ nộp đơn xin thôi việc.

Không riêng gì 2 trường hợp trên, tình trạng bổ nhiệm cán bộ, công chức sai phạm đã xảy ra tại không ít cơ quan, đơn vị nhà nước.

 

Mới đây nhất là trường hợp ở tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Quảng Bình. Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ rõ nhiều vấn đề về tuyển dụng, bổ nhiệm công chức của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, từ 1/1/2016 đến 30/6/2018.

Cụ thể đã có nhiều sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ, công chức tại tỉnh này như công chức thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, thiếu chứng chỉ nghiệp vụ chuyên ngành, chưa đủ thời gian công tác trong ngành; quy trình và trình tự bổ nhiệm không đúng quy định, đặc biệt là công chức lãnh đạo, quản lý giữ ngạch chưa phù hợp với vị trí việc làm...

Hay như tỉnh Ninh Thuận trước đó, qua thanh tra về việc quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó… trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2014-2017, Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ rõ tỉnh Ninh Thuận bổ nhiệm 53 trường hợp giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đáp ứng đầy đủ các quy định.

Ông Lê Như Tiến

Chia sẻ về vấn đề này, trong đó có những trường hợp đáng tiếc ở trên, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, người từng cảnh báo về tình trạng cán bộ kiểu “5c - 6 ệ” (5c là con cháu các cụ cả, 6 ệ gồm tiền tệ, hậu duệ, quan hệ, ngoại lệ, đồ đệ, trí tuệ”) cho rằng, cán bộ nếu chưa đủ độ chín, chưa đủ thời gian thử thách để trưởng thành, mà bổ nhiệm thần tốc thì tình trạng “nửa đường đứt gánh” đã nhìn thấy trước, thậm chí có người còn chưa được nửa đường, mới được bổ nhiệm thì đã bị bãi miễn.

“Câu chuyện cán bộ trẻ “chín nhanh, chín ép” đã để lại bài học đau xót, cho thấy công tác cán bộ cần phải thật kỹ càng và thận trọng hơn nữa. Thậm chí phải để họ được tôi luyện ở những môi trường khắc nghiệt để xem có đủ phẩm chất và năng lực hay không, chứ không thể nâng đỡ kiểu “túm tóc kéo lên”, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Bài 3: Cán bộ 'ngồi nhầm' chỗ: "Nhầm" chỗ nhưng không "nhầm" việc!

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.