Cấm lái xe uống rượu bia: Bộ trưởng Y tế cảm ơn QH, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi thở phào!

Phó CN Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội “thở phào nhẹ nhõm” còn Bộ trưởng Bộ Y tế lại vui mừng nói “lời cảm ơn tới Quốc hội”… là những cảm xúc khi quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe” bất ngờ đưa vào luật Phòng chống tác hại rượu, bia được Quốc hội thông qua vào sáng nay (14/6).

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội (UBVCVĐXH) Bùi Sỹ Lợi cho rằng điều này rất tốt bởi  “thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân”. Trong trường hợp chưa đưa vào luật, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng “toàn bộ hệ thống Luật Giao thông đường bộ, Giao thông đường sắt, Giao thông đường thủy nội địa, cấm tiệt rồi. Còn mỗi mô tô và xe gắn máy, đường sông là chưa quy định thôi”.

“Tôi thấy nếu chưa đưa vào thì luật chúng ta đã có nhưng chưa đầy đủ khi chưa áp dụng đối với xe mô tô và gắn máy. Khi đưa vào thì quyết tâm chính trị của chúng ta rất cao bởi vì có lẽ mong muốn của nhân dân, cũng như dư luận rất ủng hộ điều đó. Khi Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến để bổ sung vào điều cấm ở khoản 6 là “khi tham gia giao thông thì không uống rượu bia” điều đó rất tốt.

Chúng ta đi dọc đường đều nhìn thấy có những câu khẩu hiệu đó, tuy nhiên theo cá nhân tôi, việc uống rượu thì khó bỏ. Nếu ở nhà nghỉ ngơi thì có thể uống 1 ít với bạn bè, nhưng khi tham gia giao thông thì tuyệt đối đừng có uống rượu”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói.

Ông Lợi cũng nhấn mạnh “tôi thấy Thường vụ Quốc hội viết 1 câu rất thấm thía: “Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội…” đây là vì ý nguyện của nhân dân, ý kiến của các đại biểu Quốc hội, nhất là báo chí cũng có ý kiến rất nhiều. Chúng ta hãy vì sức khỏe của nhân dân, vì hạnh phúc của nhân dân. Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này và tôi cho rằng điều này cực kỳ nhân văn.

Các đại biểu cũng thấy rằng vì trách nhiệm của nhân dân. Có thể chưa cấm được ngay bởi luật mới ra đời nên cần phải tuyên truyền để thấm vào tư tưởng của nhân dân, nhất là với những người điều khiển phương tiện giao thông nhưng chí ít đây cũng là một lời cảnh báo, cho hạnh phúc của nhân dân. Như vậy đi ra đường ít ra chúng ta được đảm bảo hơn’, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nêu.

Phó Chủ nhiệm UBVCVĐXH Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết, nếu không đưa quy định này vào luật thì nghị quyết KT –XH lần này của kỳ họp thứ 7 cũng giao Chính phủ tăng cường các biện pháp, chế tài để ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy, rượu bia khi lái xe.

“Tôi nghĩ rằng, sẽ có nhiều người phản ứng, nhưng cá nhân tôi đánh giá cao quyết tâm chính trị của UBTVQH. Đây là tiếp thu triệt để phản ứng của người dân, của một số đại biểu Quốc hội đặc biệt hệ thống báo chí của chúng ta. Sau hôm gặp gỡ báo chí tôi vẫn cứ băn khoăn điều đó, chính vì vậy quyết định của UBTVQH khiến tôi thở phào nhẹ nhõm, rất hạnh phúc”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi bày tỏ.

 

Cũng liên quan đến điều luật này, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho biết, sáng nay, đa số đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho thấy vấn nạn rượu bia được xã hội đặc biệt quan tâm. Việc Quốc hội thông qua Luật thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước ta đối với quốc tế trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam với Liên Hợp quốc.

“Đây là tín hiệu đáng mừng cho việc phòng chống bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, việc Quốc hội bỏ phiếu riêng về điều luật nghiêm cấm “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” (được quy định tại khoản 6 Điều 5) là quy định cực kỳ tiến bộ, nghiêm khắc, mang tính cảnh báo về mặt xã hội.

Chúng tôi hy vọng khi Luật có hiệu lực thi hành, đi vào cuộc sống thì các vấn đề liên quan đến trật tự xã hội do rượu bia gây ra, trong đó có tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng, bạo lực tình dục… sẽ giảm ở mức độ tối đa”, ông Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, với một số quốc gia trên thế giới, việc cấm hoàn toàn người điều khiển ô tô sử dụng rượu bia và giới hạn ngưỡng cho phép với người điều khiển mô tô, xe máy.  Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại những nước phát triển, tỷ lệ người dân sử dụng ô tô chiếm 98- 99%. Ở Việt Nam, tỷ lệ người sử dụng phương tiện mô tô, xe máy lớn hơn nhiều so với ô tô và  là nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu.  Điều này cho thấy quan điểm nhất quán và quyết liệt của Quốc hội trong phòng ngừa tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia gây ra

Sau khi Luật được thông qua, để người dân hiểu được các quy định pháp luật và cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì giáo dục tác hại rượu bia với sức khỏe, kinh tế, xã hội, trong đó có tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng. Công tác tuyên truyền, phổ biến  phải  bằng các hình thức đa dạng, liên tục và bền bỉ về các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Khi có truyền thông sẽ tạo ra sự hiểu biết dẫn đến thay đổi hành vi. Các cơ quan đều phải vào cuộc, giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực thi nghiêm các quy định của Luật.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã viết trên Facebook cá nhân của mình: “Luật phòng chống tác hại của rượu bia đã được thông qua. Thay mặt ban soạn thảo, xin cảm ơn Quốc hội, các chuyên gia và cử tri đã ủng hộ. Luật này cùng với luật phòng chống tác hại thuốc lá sẽ giúp người dân ít bệnh tật hơn”.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.