Các Bộ trưởng có cần giải trình vấn đề nóng trước khi Quốc hội "ấn nút"?
 

Các Bộ trưởng có cần giải trình vấn đề nóng trước khi Quốc hội 'ấn nút'?

“Thời gian vừa qua có một số vấn đề phát sinh nhưng ở vị trí tư lệnh ngành, tôi thấy người ta đều có hành động rất quyết liệt. Chẳng hạn việc xử lý sự cố môi trường, Bộ TN&MT đã xử lý rất quyết liệt…”, ĐBQH Hoàng Văn Cường trao đổi với PV Infonet.

- Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13, hơn 20 thành viên Chính phủ đã được kiện toàn. Ông đánh giá thế nào về hoạt động của Chính phủ mới trong 3 tháng vừa qua?

ĐBQH Hoàng Văn CườngKỳ họp này cũng có nhiệm vụ hết sức quan trọng là sẽ kiện toàn, thành lập bộ máy và kiện toàn các thành viên Chính phủ. Tuy nhiên, công việc của kỳ này rất là nhẹ. Nhẹ hơn các kỳ khác ở chỗ ít nhất chúng ta đã có một lần để Quốc hội xem xét (Quốc hội khóa 13) và các thành viên đó đã có 3-4 tháng để trải nghiệm cho mình.

Về phía lãnh đạo, ít nhất 2 lần Trung ương đã xem xét, đánh giá về nhân sự này cho nên từ hôm giới thiệu các nhân sự đến nay, tôi thấy các nhân sự đều được chuẩn bị, đánh giá kỹ lưỡng. Điều đó cũng làm cho việc xem xét của các vị ĐBQH ở khóa 14 có cơ sở, căn cứ để chúng ta đưa ra những quyết định tương đối tự tin và chúng tôi thấy rằng, những người được giới thiệu đều đủ năng lực, đủ điều kiện và tổ chức tốt để hoàn thành nhiệm vụ.

Các Bộ trưởng có cần giải trình vấn đề nóng trước khi Quốc hội

ĐBQH Hoàng Văn Cường trao đổi với phóng viên Infonet sáng 27/7.

-  Thời gian qua, sau khi Chính phủ mới được kiện toàn thì nhiều vấn đề nóng đã xảy ra, trong đó nhiều bộ đã giải quyết tốt nhưng cũng có không ít vấn đề chưa được giải quyết triệt để khiến dư luận bức xúc. Một số ĐBQH cho rằng các vị trưởng ngành cần phải giải trình rõ những vấn đề nóng trước khi ĐBQH ấn nút phê duyệt lại. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Đúng là trong cuộc sống vận động vẫn còn có vấn đề phát sinh. Có vấn đề phát sinh do sự chủ quan của cơ quan quản lý để xảy ra nhưng cũng có vấn đề phát sinh xảy ra không đơn thuần ở trong cơ quan quản lý ở trong thời điểm tức thời đó, có thể là hậu quả của quá trình lâu dài.

Trong thời gian vừa qua có một số vấn đề phát sinh như thế nhưng vị trí ở tư lệnh ngành, tôi thấy người ta đều có hành động rất quyết liệt. Ví dụ, chẳng hạn việc xử lý sự cố môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xử lý rất quyết liệt và cho đến nay người ta bám đuổi việc xử lý đó rất chặt chẽ. Đây là điều người ta đánh giá rất cao.

- Ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường được ông đánh giá cao còn cách giải quyết vấn đề của ngành nào khiến ông hài lòng?

Trong giai đoạn 3 tháng qua các tư lệnh ngành đã có những hành động rất rõ ràng, quyết liệt. Trong thời gian rất ngắn đã thể hiện được bản lĩnh của mình.

Tôi cũng là người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Tôi thấy ngay Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, một người từ quản lý cấp trường lên quản lý cấp Bộ nhưng Bộ trưởng đã có ngay các hành động, thay đổi.

 

Tôi nghĩ trong thời gian ngắn mà những tư lệnh ngành đã có sự thay đổi và quyết liệt như thế thì trong thời gian tới các Bộ trưởng sẽ giúp cho Thủ tướng Chính phủ thực hiện được phương châm xây dựng Chính phủ hành động.

- Vậy có tư lệnh ngành nào khi giải quyết sự việc khiến ông không hài lòng?

Tôi nghĩ rằng thời điểm này chúng ta chưa có những cái đánh giá để đưa ra những ý kiến chưa hài lòng về các Bộ trưởng trong thời gian vừa qua.

- Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ đã trình Quốc hội cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ khóa 14. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Tôi cho rằng cơ cấu thành viên Chính phủ khóa mới được giữ ổn định, duy trì như 2 nhiệm kỳ trước đây. Tôi cho rằng đây là quyết định hợp lý.

Chúng ta thấy rằng, nếu thay đổi cơ cấu về mặt Chính phủ sẽ thay đổi rất nhiều thứ. Chúng ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để cố gắng thu gọn, lược bớt đi những cái gì không cần thiết.

Vì vậy với bộ máy đang có, trong quá trình cải cách chúng ta sẽ tìm ra những cái gì không cần thiết sẽ lược bớt đi để tinh giản dần bộ máy, chứ nếu chúng ta đổi mới ngay, thành lập bộ này, thay đổi bộ kia, thành lập chức năng này, chức năng khác thì lại sinh ra vấn đề gây khó cho quá trình đổi mới thủ tục hành chính.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Tuấn Minh (Thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.