Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số - ảnh 1
Hội nghị triển khai Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển Kinh tế - xã hội năm 2020.

Thứ nhất, các địa phương cần chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mưu sinh, nhất là các doanh nghiệp lớn như Bưu điện Việt Nam, bưu chính Viettel, xây dựng mạng lưới chuyển phát đến từng hộ gia đình cũng như xây dựng hạ tầng logistic tại các thành phố lớn, vì đây là nền tảng rất quan trọng để phát triển thương mại điện tử.

Thứ hai, các địa phương cần thống nhất chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn xây dựng hạ tầng viễn thông dùng chung, nhất là đối với hạ tầng viễn thông mới, hạ tầng 5G và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạng lưới đạt chất lượng dịch vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, đồng thời chuyển đổi từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, để phát triển kinh tế số. Hạ tầng viễn thông Việt Nam sẽ lọt vào top 50 trên thế giới.

Thứ ba, về Chính phủ điện tử, 100% các tỉnh ,thành phải xây dựng trục kết nối, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh và kết nối vào trục quốc gia. Nam 2020, tất cả bộ ngành và địa phương sẽ kết nối liên thông với nhau, chia sẻ dữ liệu với nhau, cung cấp nhiều dịch vụ công cấp độ 4. Cũng trong năm 2020, nhất là 30% các dịch vụ công của các bộ, ngành và địa phương phải trực tuyến cấp độ 4, tức là thực hiện hoàn toàn trên mạng.

Về cấu phần công nghệ thông tin của đô thị thông minh, các tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông để làm thí điểm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và có hướng dẫn để thực hiện nhiệm vụ này có quy mô và phạm vi lớn hơn.

Thứ tư, về an toàn an ninh mạng, 100% địa phương phải xây dựng trung tâm giám sát điều hành an toàn an ninh mạng, đảm bảo an toàn an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để đưa các ứng dụng và dữ liệu lên mạng, bởi vậy, phải được ưu tiên và đầu tư trước.

Thứ năm, cứ mỗi 1.000 người dân là phải có 1 doanh nghiệp công nghệ số để thực hiện tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, chuyển giao lắp đặt và ứng dụng công nghệ, nhằm đưa công nghệ số ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp, mọi gia đình. Các địa phương phải có chính sách và chương trình hỗ trợ hình thành khởi nghiệp và phát triển các doanh nghiệp địa phương này.

Thứ sáu, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về chuyển đổi số quốc gia trong quý I/2020, các địa phương sẽ xây dựng chương trình chuyển đổi số của địa phương mình, cũng như chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo tinh thần nghị quyết 52 của Bộ Chính trị và hoàn thành trong quý II/2020. Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, đây là sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện.

Thứ bảy, các doanh nghiệp hoàn thành quy hoạch báo chí vào năm 2020, đồng thời xây dựng trung tâm về giám sát thông tin trên không gian mạng, phát hiện các thông tin sai, xấu độc liên quan tới địa phương và thực hiện chặn lọc. Không gian mạng của địa phương lành mạnh, sạch là trách nhiệm của từng địa phương đó.

Thứ tám, các tỉnh, thành phố dành ít nhất 1% ngân sách hằng năm để chi cho các chương trình thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ngân sách tiết kiệm được do ứng dụng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh… thì dành cho tái đầu tư vào các chương trình này.

“Bộ Thông tin và Truyền thông làm một cửa giải đáp, tư vấn, hỗ trợ về tất cả các việc trên, tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối các việc này. Nếu gặp khó khăn gì thì liên hệ với Bộ. Bộ cam kết sẽ sát cánh, song hành cùng với các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

 
Theo Báo Chính phủ - baochinhphu.vn
 
List comment
 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.

 
Đắk Nông: Năm 2019, thi hành kỷ luật 163 đảng viên và 9 tổ chức đảng
icon

Qua kiểm tra, các cấp ủy Đảng Đắk Nông đã tiến hành khiển trách 102, cảnh cáo 37, cách chức 10, khai trừ ra khỏi Đảng 14 trường hợp, đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 16 đảng viên; xóa tên, cho ra khỏi Đảng 71 đảng viên.