Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số - ảnh 1
Hội nghị triển khai Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển Kinh tế - xã hội năm 2020.

Thứ nhất, các địa phương cần chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mưu sinh, nhất là các doanh nghiệp lớn như Bưu điện Việt Nam, bưu chính Viettel, xây dựng mạng lưới chuyển phát đến từng hộ gia đình cũng như xây dựng hạ tầng logistic tại các thành phố lớn, vì đây là nền tảng rất quan trọng để phát triển thương mại điện tử.

Thứ hai, các địa phương cần thống nhất chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn xây dựng hạ tầng viễn thông dùng chung, nhất là đối với hạ tầng viễn thông mới, hạ tầng 5G và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạng lưới đạt chất lượng dịch vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, đồng thời chuyển đổi từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, để phát triển kinh tế số. Hạ tầng viễn thông Việt Nam sẽ lọt vào top 50 trên thế giới.

Thứ ba, về Chính phủ điện tử, 100% các tỉnh ,thành phải xây dựng trục kết nối, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh và kết nối vào trục quốc gia. Nam 2020, tất cả bộ ngành và địa phương sẽ kết nối liên thông với nhau, chia sẻ dữ liệu với nhau, cung cấp nhiều dịch vụ công cấp độ 4. Cũng trong năm 2020, nhất là 30% các dịch vụ công của các bộ, ngành và địa phương phải trực tuyến cấp độ 4, tức là thực hiện hoàn toàn trên mạng.

Về cấu phần công nghệ thông tin của đô thị thông minh, các tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông để làm thí điểm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và có hướng dẫn để thực hiện nhiệm vụ này có quy mô và phạm vi lớn hơn.

Thứ tư, về an toàn an ninh mạng, 100% địa phương phải xây dựng trung tâm giám sát điều hành an toàn an ninh mạng, đảm bảo an toàn an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để đưa các ứng dụng và dữ liệu lên mạng, bởi vậy, phải được ưu tiên và đầu tư trước.

Thứ năm, cứ mỗi 1.000 người dân là phải có 1 doanh nghiệp công nghệ số để thực hiện tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, chuyển giao lắp đặt và ứng dụng công nghệ, nhằm đưa công nghệ số ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp, mọi gia đình. Các địa phương phải có chính sách và chương trình hỗ trợ hình thành khởi nghiệp và phát triển các doanh nghiệp địa phương này.

Thứ sáu, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về chuyển đổi số quốc gia trong quý I/2020, các địa phương sẽ xây dựng chương trình chuyển đổi số của địa phương mình, cũng như chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo tinh thần nghị quyết 52 của Bộ Chính trị và hoàn thành trong quý II/2020. Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, đây là sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện.

Thứ bảy, các doanh nghiệp hoàn thành quy hoạch báo chí vào năm 2020, đồng thời xây dựng trung tâm về giám sát thông tin trên không gian mạng, phát hiện các thông tin sai, xấu độc liên quan tới địa phương và thực hiện chặn lọc. Không gian mạng của địa phương lành mạnh, sạch là trách nhiệm của từng địa phương đó.

Thứ tám, các tỉnh, thành phố dành ít nhất 1% ngân sách hằng năm để chi cho các chương trình thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ngân sách tiết kiệm được do ứng dụng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh… thì dành cho tái đầu tư vào các chương trình này.

“Bộ Thông tin và Truyền thông làm một cửa giải đáp, tư vấn, hỗ trợ về tất cả các việc trên, tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối các việc này. Nếu gặp khó khăn gì thì liên hệ với Bộ. Bộ cam kết sẽ sát cánh, song hành cùng với các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

 
Theo Báo Chính phủ - baochinhphu.vn
 
List comment
 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).

 
Thành lập Đảng bộ thành phố lớn nhất Việt Nam ở Quảng Ninh
icon

Sáng 2/1, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ TP Hạ Long mới trực thuộc Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.