Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu gì trong buổi làm việc với Formosa?

Sau khi kiểm tra tiến độ hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường (BVMT) tại Formosa, Đoàn công tác của bộ TN&MT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu có buổi làm việc với công ty và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu gì trong buổi làm việc với Formosa? - ảnh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường của Formosa Hà Tĩnh

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Formosa đã báo cáo với đoàn công tác của Bộ TN&MT về việc đơn vị này cơ bản hoàn thành 52/53 lỗi vi phạm về BVMT do Thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra.

Đồng thời, công ty cũng đã hoàn thành bổ sung hệ thống xử lý nước thải khu vực dập cốc ướt; bổ sung hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn tại bãi chứa phế liệu, bãi chứa quặng, than; bổ sung các hạng mục cải thiện đối với hệ thống xử lý nước thải sinh hóa, sinh hoạt và công nghiệp; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hóa, xưởng xử lý nước thải sinh hoạt; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động tại các ống khói...

Còn lại hạng mục chuyển đổi từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thành và đi vào vận hành.

Cùng với đó, Formosa vừa đặt mua 2 hệ thống dập cốc khô công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Theo lãnh đạo Formosa, trong thời gian chờ đợi việc chuyển đổi dập cốc ướt sang dập cốc khô, Formosa đã hoàn thành xây dựng bổ sung trạm xử lý nước tuần hoàn dập cốc nhằm đảm bảo nước dập cốc sau xử lý đạt yêu cầu mới tái sử dụng.

Còn đối với hạng mục chuỗi hồ sinh học, với diện tích 10 ha sẽ tạo dung tích điều hòa đủ lớn, an toàn, cho phép chủ động áp dụng các giải pháp ứng phó khi có sự cố từ các trạm xử lý nước thải, ổn định chất lượng dòng nước sau xử lý, chảy ra biển, tránh các cú sốc về nồng độ với môi trường biển.

Theo dự kiến đến 30/6/2017, chuỗi hồ sinh học sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu gì trong buổi làm việc với Formosa? - ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị FHS chỉ rõ phương án xử lý tro bay, xỉ đáy khi lò cao đi vào hoạt động; có giải pháp để người dân giám sát được các nội dung về kiểm soát môi trường của công ty.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đình Sơn – Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, ghi nhận những nỗ lực của Formosa trong công tác hoàn thiện các công trình BVMT trong thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Formosa cần có giải pháp để cho người dân giám sát được các nội dung về kiểm soát môi trường của công ty; trước khi đi vào hoạt động, cần có một hội đồng đánh giá việc hoàn thiện các công trình BVMT, đây như là đợt nghiệm thu trước khi đề xuất Chính phủ để cho FHS đi vào hoạt động. Và điều này cần bộ, ngành trung ương chủ trì, Hà Tĩnh sẽ tích cực phối hợp thực hiện”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu gì trong buổi làm việc với Formosa? - ảnh 3

Tại buổi làm việc với FHS, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành liên quan cần có sự thống nhất trong đánh giá về Formosa. Các ngành chức năng địa phương cần tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính để sớm đi vào hoạt động

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng: để nhà máy Formosa an toàn về môi trường, cần xem xét thật kỹ các công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố. Cần nghiên cứu và đánh giá để tái sử dụng chất thải rắn một cách triệt để. Có quy chế ứng phó khi sự cố xảy ra, kèm theo đó là củng cố về thiết bị, con người và năng lực.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Formosa cần hoàn thiện hồ sơ, trong đó trình bày rõ các công trình đã làm được, các công trình dự kiến hoàn thành, kế hoạch chi tiết vận hành thử nghiệm, để trình hội đồng liên ngành tổ chức đánh giá.”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành liên quan cần có sự thống nhất trong đánh giá về Formosa. Các ngành chức năng địa phương cần tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính để sớm đi vào hoạt động. Tổ giám sát môi trường của nhà máy Formosa cần xây dựng kế hoạch quan trắc đối với môi trường nước và không khí xung quanh.

Hà Vũ – Đặng Sơn
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.