Bộ trưởng Tiến: Giá thuốc Việt Nam rẻ hơn ở Trung Quốc

Từ các phiên chất vấn ở TVQH, đến Quốc hội mới đây hay tại các diễn đàn khác,nói về giá thuốc, Bộ trưởng Y tế luôn khẳng định giá thuốc Việt Nam đang rẻ hơn các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc.
Bộ trưởng Tiến: Giá thuốc Việt Nam rẻ hơn ở Trung Quốc - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế trao đổi với ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, người đã chất vấn và tỏ ra thất vọng vì phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế tại phiên họp Quốc hội đang được diễn ra (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 22/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến một lần nữa lại nhắc lại điều này. Có lẽ vấn đề giá thuốc ở Việt Nam đang là sự tự hào của ngành Y tế cũng như cá nhân Bộ trưởng. 

Theo Bộ trưởng Tiến, thời gian qua, giá thuốc có thể “tăng chút ít” bởi vì giá đầu vào đều tăng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, từ những khảo sát của liên ngành (gồm Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban các vấn đề xã hội) khảo sát 36 mặt hàng thuốc thường dùng thì thấy giá thuốc của chúng ta thấp hơn của Trung Quốc từ 1,5 – 2 lần, và thấp hơn của Thái Lan từ 2,5 – 3 lần.

Bên cạnh đó, Viện Chiến lược chính sách cùng với các Hiệp hội doanh nghiệp khảo sát theo phương pháp của Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 3.000 mặt hàng thì thấy tỷ lệ thuốc nội tăng giá rất thấp, còn đối với thuốc biệt dược bên ngoài thì mức tăng trung bình. Còn thuốc Bảo hiểm y tế thì được thực hiện theo những phương thức đấu thầu rất chặt chẽ nên đã giảm tối đa giá thuốc.

Đối với thuốc bán ở các quầy thuốc tự do, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Công thương đã phối hợp và xây dựng khung giá thuốc tối đa và tối thiểu. Các nhà thuốc phải niêm yết công khai giá đó, nơi nào bán quá khung giá sẽ bị xử lý. Thuốc bán trong các nhà thuốc bệnh viện không phải nguồn thuốc Bảo hiểm y tế thì chỉ được mức lời tối đa từ 5-15%.

Liên quan đến chủ trương đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Tiến cho biết, Thông tư 11 về đấu thầu và hồ sơ mời thầu, sau đó điều chỉnh thông tư 36, 37 đã khắc phục vấn đề giá có thể tăng trong quá trình đấu thầu và tránh trường hợp chất lượng thuốc giảm nếu đấu thầu giá rẻ.

 

Thông tư này đã phân chia thuốc ra thành những nhóm nhỏ như nhóm đạt JMP của châu Âu, đối với nhóm các nước đã phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Nhật… và loại đạt JMP của Tổ chức Y tế Thế giới. Thông tư cũng chia nhóm các loại thuốc đông y, thuốc từ dược liệu ở các nhà máy đạt JMP và chưa đạt JMP.

Sau nhiều năm, từ khi làm Luật Bảo hiểm, phần chi phí thuốc của bảo hiểm y tế sẽ giảm 20-30% và người dân kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo vẫn tiếp cận được với thuốc có chất lượng và giá cả phù hợp.

Giải đáp về vấn đề bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết,Luật Bổ sung điều chỉnh Bảo hiểm lần này luôn đặt quyền lợi của nhân dân, đặc biệt của người nghèo lên trên. Cụ thể có những điểm sửa đổi chính như: mua Bảo hiểm là bắt buộc và theo hộ gia đình. Trong gia đình càng nhiều người tham gia thì tiền đóng góp mua thẻ Bảo hiểm sẽ càng giảm dần để tiến tới một lộ trình Bảo hiểm y tế toàn dân.

Về mức hưởng, lần sửa này có thay đổi rõ rệt. Đối với người nghèo và  người có công như: Cha, mẹ, vợ, con của liệt sĩ từ chỗ phải đồng chi trả, đối với người nghèo là 5% thì hiện nay không phải chi trả. Đối với các đối tượng cận nghèo, trước đây phải đồng chi trả 20% giờ giảm xuống còn 5%.

Một đổi mới khác tới đây là mở thông các tuyến khám chữa bệnh. Từ 1/1/2016, người dân đặc biệt là các hộ nghèo và các hộ sống ở vùng hải đảo và vùng đặc biệt khó khăn được quyền khám chữa bệnh thông tuyến, từ tuyến xã lên đến huyện và tuyến tỉnh, Trung ương. Nghĩa là những người sống ở vùng này, nếu bị nặng có thể chuyển thẳng lên tuyến Trung ương và được thanh toán hoàn toàn. Đấy là một điểm rất mới để đảm bảo chính sách cho những đối tượng được ưu tiên và mở thông đến tuyến tỉnh và tuyến Trung ương từ năm 2021 trở đi.

Cùng với những đổi mới như nêu trên, Bộ trưởng Tiến cũng cho biết, sẽ đổi mới một loạt thủ tục hành chính như rút ngắn thời gian chờ đợi và mở thêm nhiều phòng khám, giảm các thủ tục hành chính, đặc biệt ở khoa khám bệnh để người bệnh bớt các thủ tục phiền hà, thu hút người tham gia bảo hiểm y tế nhiều hơn.

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.