Bộ trưởng Nội vụ: Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng
 

Bộ trưởng Nội vụ: Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận khuyết điểm trước Thủ tướng khi chưa thực hiện hết nhiệm vụ được Chính phủ giao về chính sách đối với cán bộ người dân tộc.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ hôm nay, ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) nhắc tới quyết định số 402 của Thủ tướng ngày 14/3/2016 phê duyệt đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.

ĐB Hà Thị Lan. Ảnh: Minh Đạt

Thủ tướng đã xác định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức tương ứng với tỷ lệ dân số. Nhưng đến nay gần 4 năm Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện.

Mặt khác, trong đề án phát triển kinh tế - xã hội, vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020-2021 đến 2030 trình Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục đề xuất chính sách này.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ tính khả thi của chính sách này”, bà Lan yêu cầu.

Trả lời chiều nay, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng. 

Ông cho biết, đây là một quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc từ tháng 3/2016 và Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ, đến nay Bộ còn 4 nhiệm vụ chưa làm. 

“Tôi xin báo cáo với Thủ tướng là tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng tháng 12 này để nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Nội vụ thẳng thắn nói.

Theo ông, đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng.

Ông nhận thiếu sót khi một quyết định quy định chế độ chính sách mà chưa có ban hành chương trình hành động, chưa có phối hợp Bộ Tài chính để lập kinh phí thực hiện, cũng chưa có tổng hợp báo cáo hàng năm.  

Đề án xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc cũng chưa có.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Minh Đạt

“Khuyết điểm này phải được kiểm điểm đến nơi đến chốn”, ông Tân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, ông đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính để bàn về vấn đề cơ cấu của người dân tộc sắp tới và biên chế đã được giao theo tỷ lệ quy định.

Ông nhấn mạnh dứt khoát thi tuyển dụng công chức, viên chức của người dân tộc là không thể tuyển dụng chung với người Kinh.

Ông cũng sẽ tham mưu với Chính phủ là tuyển dụng riêng, trong tỷ lệ đó phải kiểm định đủ 5-10-15% và 20%. Tức là tuyển dụng người dân tộc với nhau, tuyển dụng người Kinh với nhau.

Theo báo cáo của 40 tỉnh, thành thì đến nay hầu hết tại các tỉnh đều đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu công chức, viên chức ở cấp tỉnh.

Tôi chưa bao giờ tự đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 

 

ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nhắc đến báo cáo của Bộ Nội vụ là cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ và nếu như con số này là đúng thì rất đáng mừng.

“Chúng tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không.

ĐB Nguyễn Thị Thủy

Nếu như không đúng thì nguyên nhân là do quy định về đánh giá phân loại công chức không phù hợp hay là do có sự nể nang, dĩ hòa vi quý trong quá trình đánh giá phân loại công chức”, bà Thủy đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, thời gian qua mức tỷ lệ hoàn thành tốt nhiệm vụ của công chức khoảng 27,7%; hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt khoảng 67,3%; hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực còn hạn chế 6,3% và không hoàn thành 0,63%.

Ông đánh giá việc phân loại không hoàn thành 0,63% là chưa chính xác với một số lý do.

Đó là, các địa phương khi xây dựng tiêu chí để đánh giá là chưa xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc được phân công nên tình trạng đánh giá một cách chung chung.

Theo Bộ trưởng, giao việc phải có kiểm tra, giám sát.

Ngoài ra, việc xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức còn mang tính cảnh giác, nể nang.

“Thường là các đồng chí lãnh đạo ít khi nào mà được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành tốt lắm.

Tôi hơn 10 năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm nào tôi đánh giá tôi là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả. 

Nhưng mà anh em nói nếu Chủ tịch, Bí thư, Bộ trưởng mà không hoàn thành thì chúng em làm gì có hoàn toàn xuất sắc được”, ông Tân kể.

Bộ trưởng nói thấy áy náy vì đơn vị mình có hoàn thành xuất sắc đâu mà mình hoàn thành xuất sắc…

Theo ông, phải có đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, trên đánh giá dưới, đánh giá phải bằng những sản phẩm cụ thể để thấy rằng chất lượng công chức không hoàn thành nhiệm vụ mức 0,63% là chính xác hay không.

Hương Quỳnh - Thu Hằng/VNN
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.