Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cơ quan công bố thí sinh vi phạm là Bộ GD&ĐT

Trách nhiệm của Bộ GD & ĐT để xảy ra tình trạng bạo lực học đường như thế nào? Bộ Công an liệu có công bố danh tính phụ huynh và học sinh trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La và cả vụ ở Hà Giang trước đó không… là những câu hỏi được báo giới đặt ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/4.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Công khai danh tính thí sinh được nâng điểm là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước các vụ bạo lực học đường liên tiếp xảy ra, trong đó có vụ việc đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Hưng Yên, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nêu vấn đề liệu đây có phải là vấn đề đáng báo động hay không?.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là phải xác minh, xử lý nghiêm từng vụ việc; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước; phân cấp quản lý cho địa phương ra sao; đặc biệt trách nhiệm đội ngũ lãnh đạo nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm và liên quan cả đến trách nhiệm xã hội và mỗi gia đình.

Nói thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, Bộ luôn chủ trương xử lý nghiêm các sai phạm có liên quan. Việc phân cấp cũng đã nêu rõ trách nhiệm cho từng bộ ngành, địa phương. Đặc biệt, các địa phương phải trực tiếp vào cuộc và xử lý.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của báo chí khi Bộ GD&ĐT cho rằng, việc công bố danh tính những thí sinh được sửa điểm trong vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là trách nhiệm của Bộ Công an, thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết: Việc công khai danh tính các thí sinh được nâng điểm tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thuộc các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của các học sinh.

Do đó, Bộ Công an đang trao đổi kỹ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương về hướng xử lý vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo tính nhân văn với các học sinh.

Cùng quan điểm về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, cơ quan công bố thí sinh vi phạm là Bộ GD&ĐT. Bộ này sẽ có danh sách thí sinh gửi về cho các cơ sở giáo dục và cơ quan chức năng.

"Nhưng việc công bố cũng phải bảo đảm không ảnh hưởng, giúp các cháu tự tin tiếp tục con đường học hành chứ không gây ảnh hưởng tiêu cực. Bản thân một số cháu không biết mình được "sửa điểm"" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu.

 

Kết quả Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia là trung thực, khách quan!

Liên quan đến một số nghi vấn về tính trung thực của kết quả Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2018- 2019, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, đây là một trong 3 cuộc thi quan trọng của Bộ và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về việc có một số dự án dự thi vi phạm quy chế, trong quá trình thẩm định hồ sơ, có sự sao chép, sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng thẩm định, các nhà khoa học đã rà soát lại xem có trùng lắp không.

"Các đề tài được công nhận không có dự án nào trùng lắp. Các đề tài này có thể tương đối giống ở tên đề tài nhưng nội dung bên trong thì không trùng.

Đã là nghiên cứu khoa học thì có thể có nhiều ý về tên giống nhau nhưng phương thức, cách làm thì học sinh có sự sáng tạo. Xin khẳng định các đề tài cho đến giờ phút này đã đảm bảo đúng quy chế và được công nhận theo tinh thần như vậy" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu.

Về đánh giá kết quả thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhận định, Bộ đã rất tích cực đổi mới, đảm bảo sự công bằng bằng cách đổi chéo toàn bộ các giám khảo. Việc đổi chéo này để các giáo viên không trực tiếp hướng dẫn cho học sinh, không liên quan đến các dự án. Và 100% giám khảo được chọn từ các trường đại học là các tiến sĩ, nhà khoa học, có học hàm giáo sư, phó giáo sư…

"Họ có tự hào nghề nghiệp nên chắc chắn đều chấm thi rất nghiêm túc. Việc đánh dấu các dự án chỉ là phương thức trong quá trình trình bày hồ sơ. Chúng tôi đánh giá trực tiếp qua các phần thi. Tôi khẳng định, các nhà khoa học trực tiếp chấm thi đều thực hiện nghiêm túc quá trình này" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.