Bộ trưởng các nước thành viên APEC đối thoại tại Cần Thơ

Buổi làm việc này nhằm đối thoại và đưa ra giải pháp về sử dụng có trách nhiệm tài nguyên để tăng cường sản xuất lương thực và kinh doanh nông nghiệp bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi thảo luận.

Trong khuôn khổ Năm APEC 2017, ngày 24/8, tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tiếp tục ngày làm việc thứ 7 với cuộc Đối thoại giữa các Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên APEC và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc Đối thoại. Cùng dự có Bộ trưởng và một số lãnh đạo các bộ phụ trách về nông nghiệp của các nền kinh tế thành viên APEC, và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC kiêm Chủ tịch diễn đàn CEO của APEC. Khoảng 150 đại biểu đại diện của các nền kinh tế APEC đã tham dự Đối thoại.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao việc tổ chức cuộc Đối thoại này, giúp khẳng định nhận thức chung về vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp khu vực cũng như những cam kết chung về việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các bên liên quan trong nỗ lực ứng phó với những vấn đề chung như an ninh lương thực, tình trạng khan hiếm tài nguyên và tác động của biến đổi khí hậu.

Trong khi đó trao đổi về định hướng của nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn cho biết nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước 2 thách thức lớn đó là: nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi và là ngành chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu.

Để đối phó với những thách thức trên, duy trì sự phát triển và nâng cao hiệu quả và tính bền vững của nền nông nghiệp, Việt Nam đang triển khai Chương trình Tái cơ cấu nền nông nghiệp, trong đó các giải pháp trọng tâm là thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất chủ yếu theo hướng tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH.

 

Trong tiến trình phát triển này doanh nghiệp có vai trò quan trọng, giúp huy động được mọi nguồn lợi xã hội, bao gồm: nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao; nguồn tài chính dồi dào phục vụ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm sử dụng nguồn lợi hiệu quả và tiết kiệm, giảm thất thoát và lãng phí lương thực…

Cũng trong ngày hôm nay, gần 300 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên APEC đã tham gia chương trình thăm quan thực địa Vườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ; Mô hình nuôi trồng và chế biến thủy sản của Công ty Vĩnh Hoàn, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và Viện nghiên cứu lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long và Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An, thành phố Cần Thơ.

Các đại biểu đã có dịp tìm hiểu về mô hình điển hình của đầu tư tư nhân, kinh tế hộ gia đình trong sản xuất nông nghiệp hướng tới đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững; khả năng và cam kết cung cấp cá tra, cá basa chất lượng cao, an toàn, bổ dưỡng và ngon, được nuôi theo tiêu chuẩn bền vững quốc tế; về khả năng của Việt Nam trong việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, dịch vụ và sản xuất kinh doanh về cây lúa và hệ thống nông nghiệp phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long và khả năng liên kết với nông dân để trực tiếp sản xuất, chăm sóc, bảo quản, chế biến, đóng gói sản phẩm và trực tiếp cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Trong những ngày qua tại TP Cần Thơ đã diễn ra hàng chục cuộc họp thảo luận về vấn đề nông nghiệp nói chung và an ninh lương thực nói riêng. Mục đích của tuần lễ này là nằm tăng cường hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong khu vực APEC để xây dựng và phát triển nông nghiệp bền vững và thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm ANLT; Hợp tác trong chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp; Thúc đẩy hợp tác về an ninh dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và kiểm soát thất thoát lương thực.

Nguyễn Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.