Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bồi hồi xúc động ôn lại kỷ niệm chiến đấu năm xưa khi cùng đoàn công tác thăm lại cửa khẩu, đồn biên phòng tại Lạng Sơn, nơi ông từng là một chiến sĩ của Đoàn 338, làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới.

Ngày 10/12, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà đơn vị bộ đội Đoàn 338, Nông lâm trường 461 và các đồn biên phòng tại Bản Chắt, đồn biên phòng Chi Lăng và UBND xã Bính Xá (Đình Lập, Lạng Sơn). Đây là chuyến công tác nhân kỷ niệm 72 ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2016).

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bồi hồi xúc động ôn lại kỷ niệm chiến đấu năm xưa.

32 năm trước (năm 1984), Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là một chiến sĩ của Đoàn 338, làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới. Nhiều đồng đội của ông đã nằm lại nơi đây.

Tại điểm cửa khẩu phụ Bản Chắt và đồn biên phòng Chi Lăng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã lên tận cột mốc 1271. Bộ trưởng kể: Trước đây, điểm này có tên là cột mốc 54. Nơi đây đã diễn ra nhiều cuộc chiến đấu cam go của bộ đội ta để gìn giữ từng tấc đất biên giới.

Trao đổi với các chiến sĩ biên phòng, quân và dân biên giới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn, cán bộ chiến sĩ biên phòng luôn vững vàng kiên định bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và hòa bình an ninh biên giới.

Tại Bản Chắt (xã Bính Xá), Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ địa điểm đỉnh đồi nơi đơn vị cũ của ông đóng quân, dòng suối nơi ông từng xuống lấy nước  về cho đơn vị, từng gốc gạo, gốc đa và từng điểm chốt ác liệt, đồng thời ôn lại những kỷ niệm thời gian khó.

Cũng tại Bản Chắt, đoàn công tác của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn gặp ông Nông Văn Lý là người dân 63 tuổi, đã sống ở đây từ những ngày tháng chiến tranh. Cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng và đồng bào dân tộc thiểu số từng sống ở đây thời chiến tranh cảm động, gần gũi hơn bao giờ hết.

Tiếp theo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến UBND xã Bính Xá (huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn). Tại đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng quà cho 10 gia đình chính sách tại xã Bính Xá.

Sau khi trao quà cho gia đình chính sách, đoàn sang thăm thầy cô và học sinh trường Phổ thông Bán trú Dân tộc THCS Bính Xá. Bộ trưởng ngồi cùng với các em học sinh dưới sân trường, trò chuyện với các em. Trao đổi với thầy trò nhà trường, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã động viên, mong muốn các em ra sức phấn đấu rèn luyện, học tập để góp phần dựng xây đất nước và góp phần gìn giữ hòa bình an ninh vùng biên giới.

Trước đó, buổi sáng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác dự lễ lễ khởi công xây dựng khu du lịch Núi Tuyết Mẫu Sơn tại huyện Lộc Bình – tỉnh Lạng Sơn. Đây được coi là dự án trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn, hứa hẹn khi hoàn thành sẽ góp phần làm "thay da đổi thịt" khu vực.

Một vài hình ảnh đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn dẫn đầu, thăm lại chiến trường xưa.

 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn xúc động tưởng nhớ những đồng đội anh dũng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 3

Phía sau là cây gạo năm xưa, nơi Bộ trưởng xuống lấy nước cho đơn vị

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 4

Bộ trưởng gặp gỡ, trò chuyện với người dân, ôn lại những kỷ niệm đầy tự hào trên vùng đất này.


Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 5

Bộ trưởng tặng quà động viên ông Nông Văn Lý, người dân sinh sống ở nơi đây từ ngày diễn ra xung đột biên giới ác liệt

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 6
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 7

Bộ trưởng tặng Nông trường 461 (Đoàn 338) bức ảnh Bác Hồ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa - ảnh 8

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn không ngồi hàng ghế danh dự mà ngồi cùng trẻ em dân tộc bán trú trong cuộc gặp với thầy trò nhà trường.

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment