Bộ trưởng Bộ TT&TT: Tránh hành vi khiêu khích sau vụ hacker tấn công sân bay

“Ngày nay trong môi trường không gian mạng phát triển như thế này, chúng ta không chắc chắn rằng cuộc tấn công như thế còn diễn ra không. Trong chúng ta không ai có thể ngăn chặn triệt để cuộc tấn công không gian mạng”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói

Như Infonet đã đưa tin, khoảng 17h ngày 29/7, một số màn hình hiển thị thông tin tại khu vực làm thủ tục chuyến bay của Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị chèn hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông.

Khi xuất hiện sự việc trên, hành khách đã dùng điện thoại ghi lại những âm thanh lạ xuất hiện tại sân bay Nội Bài và đưa lên mạng xã hội Facebook. Ngoài những ngôn ngữ phát ra bằng tiếng Trung Quốc và Tiếng Anh, hệ thống âm thanh tại sân bay bị chèn những tiếng kêu la khiến nhiều hành khách sợ hãi. Sau khi sự việc xảy ra ít phút, Cảng vụ Hàng không phía Bắc đã thông tin cho lực lượng công an để làm rõ nguyên nhân.

Liên quan đến vấn đề này, chiều tối ngày 2/8, trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, xung quanh vụ việc này, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã gửi lời cảm ơn báo chí vào cuộc đồng hành giải quyết vấn đề vụ hacker tấn công sân bay.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, vụ hack xảy ra vào 16h ngày 29/7 và trước thời điểm xảy ra vụ tấn công 2 giờ, Trung tâm VNCERT, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin Truyền thông) đã gửi cảnh báo.

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Tránh hành vi khiêu khích sau vụ hacker tấn công sân bay - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao đổi với báo chí.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cho đến nay, sau khi sự cố xảy ra, các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm VNCERT, Cục An toàn Thông tin đã cử cán bộ kỹ thuật xuống hiện trường và tham gia cùng với hãng Hàng không quốc gia, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) và các tổ chức doanh nghiệp khác xử lý khẩn cấp để khắc phục kịp thời sự cố.

Đến chiều qua, tất cả các máy ở sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đã hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, Bộ đã ban hành các văn bản gửi các Bộ, ngành địa phương, Tổng công ty lớn tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát, đảm bảo an toàn thông tin.

 

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, sau sự cố này chúng ta cần tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn thông tin. Đảng, Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chủ trương, các văn bản về chính sách, kế hoạch và đề án cụ thể.

Mới đây nhất, Thủ tướng đã có quyết định 898 phê duyệt phương hướng mục tiêu đảm bảo an toàn thông tin trong giai đoạn 2016-2020, các cơ quan khi triển khai phải kết hợp hài hòa giữa việc đầu tư thiết bị, xây dựng và ban hành các quy trình quản lý, rồi vận hành tập huấn, diễn tập sau khi sự cố xảy ra.

“Ngày nay trong môi trường không gian mạng phát triển như thế này, chúng ta không chắc chắn rằng cuộc tấn công như thế còn diễn ra không. Trong chúng ta không ai có thể ngăn chặn triệt để cuộc tấn công không gian mạng. Trong tương lai, các nguy cơ tiềm ẩn như thế này ngày càng cao và liên quan đến nhiều nguyên nhân phức tạp khác, vì vậy không bao giờ có sự an toàn tuyệt đối, cho nên chúng ta càng phải nâng cao cảnh giác và càng phải đầu tư cả con người và kỹ thuật để đảm bảo an toàn thông tin”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Trước thông tin cho rằng các sân bay bị tấn công là do nhóm hacker ở Trung Quốc tiến hành, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, về nguyên tắc chúng ta phải tìm ra thủ phạm với đầy đủ bằng chứng buộc tội. Hơn nữa, ngay trên diễn đàn của mình nhóm hacker này cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc tấn công. Vậy nên để đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc của cuộc tấn công này thì cần phải có điều tra kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật.

“Trong khi các cơ quan, các đơn vị chức năng đang tìm rõ thủ phạm, làm rõ nguyên nhân thì mong các bạn bình tĩnh thận trọng, tránh suy diễn. Ở đây chúng tôi xin khuyến nghị với các cơ quan báo chí và thông qua các cơ quan báo chí khuyến nghị cộng đồng mạng và cộng đồng thông tin Việt Nam, chúng ta phải tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích và thách thức không cần thiết, như dùng nhóm hacker của Việt Nam tấn công lại nhóm hacker của nước khác sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc gia của chúng ta”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khuyến cáo.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đến thời điểm hiện nay chúng ta vẫn đảm bảo an toàn thông tin nhưng vẫn cần tăng cường năng lực hơn nữa để đề phòng những cuộc tấn công như thế này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tuấn Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.