Bộ Công an vào cuộc “tín hiệu lạ” khống chế hệ thống hình ảnh, âm thanh sân bay - Infonet
 

Bộ Công an vào cuộc “tín hiệu lạ” khống chế hệ thống hình ảnh, âm thanh sân bay

Ngay sau khi hệ thống âm thanh, màn hình tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị chèn sóng với âm thanh và hình ảnh lạ, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50) Bộ Công an và PC45, Công an TP Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc.

Ông Nguyễn Thanh Hoá – Cục trưởng C50 Bộ Công an cho biết: “Sự việc rất phức tạp, hiện Cục đang triển khai lực lượng để làm rõ”.

Trong khi đó, đại tá  Lê Hồng Sơn – Trưởng Phòng PC50, Công an TP Hà Nội cho biết: “ Ngay sau khi nhận được tin báo về sự việc trên từ nhà ga Nội Bài, đơn vị đã cử cán bộ xuống hiện trường xác mình làm rõ nguyên nhân hiện tượng trên”.

Liên quan đến việc tín hiệu lạ” chèn sóng tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội xác nhân, đang giao cho cơ quan điều tra và các chuyên gia mạng vào cuộc để làm rõ sự cố xảy ra tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. 

Hệ thống phát thanh tại khu vực sân bay Nội Bài gặp trục trặc, có xảy ra một vài sự cố. Sau khi sự việc trên xảy ra ít phút, Cảng vụ Hàng không phía Bắc đã thông tin cho lực lượng Công an để làm rõ nguyên nhân.

Bộ Công an vào cuộc “tín hiệu lạ” khống chế hệ thống hình ảnh, âm thanh sân bay - ảnh 1

Khu vực sân bay Nội Bài bị "tín hiệu lạ" tấn công.

Trước đó, khoảng 17h ngày 29/7 một số màn hình hiển thị thông tin tại khu vực làm thủ tục chuyến bay của Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị chèn hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về biển Đông.

Được biết, khi xuất hiện sự việc trên, hành khách đã dùng điện thoại ghi lại những âm thanh lạ xuất hiện tại sân bay Nội Bài và đưa lên mạng xã hội Facebook. Ngoài những ngôn ngữ phát ra bằng tiếng Trung Quốc và Tiếng Anh, hệ thống âm thanh tại sân bay bị chèn những tiếng kêu la khiến nhiều hành khách sợ hãi. Sau khi sự việc xảy ra ít phút, Cảng vụ Hàng không phía Bắc đã thông tin cho lực lượng công an để làm rõ nguyên nhân.

 

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc, nhưng theo thông báo hãng hàng không Vietnam Airlines website đã bị tấn công vào khoảng 14h ngày 29/7. Ngay sau đó,  hệ thống mạng nội bộ của sân bay bị đóng bớt để ngăn chặn việc chèn nội dung xuyên tạc nói trên nên nhiều quầy làm thủ tục chuyến bay chuyển sang làm thủ tục bay bằng tay thay vì trên máy tính. Vì vậy, nguy cơ chậm chuyến bay có khả năng xảy ra.

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cũng xác nhận website của đơn vị này bị hack tuy nhiên chưa xác định được thời gian mất quyền kiểm soát là bao lâu. Chúng tôi đang họp để khôi phục lại, hiện chưa phát hiện cơ sở dữ liệu có bị lọt ra ngoài hay không.

Đến 18h30’ cùng ngày theo thông tin từ các hãng hàng không, nhiều sân bay trong hệ thống 21 sân bay của VN buộc phải chuyển qua hệ thống check-in bằng tay. Nhưng đến 18h30’ngày 29/7 , website của Vietnam Airlines đã hoạt động trở lại.

Lý do mạng của hãng bị tấn công một đại diện của hãng giải thích: “Có khả năng hệ thống mạng của VNA đã bị tấn công khá sâu. Điều này có thể nhận diện qua việc hệ thống màn hình trình chiếu và loa đã ít nhiều bị kiểm soát.  Trước đó, vào khoảng 17h45’, Vietnam Airlines cho biết các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA bị tấn công đã được cô lập và kiểm soát".

Các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn nguy quốc gia và Công ty FPT, Viettel đang tập trung hỗ trợ VNA để xử lý khắc phục. VNA cho biết hãng này đang triển khai các phương án dự phòng chủ động, tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay đảm bảo hoạt động khai thác bình thường.

Tiến Dũng
Chủ đề :
 
List comment