Bình Định đã gỡ slogan xâm hại di tích trên tháp Chăm
 

Bình Định đã gỡ slogan xâm hại di tích trên tháp Chăm

Việc Bình Định khoan vào tháp Tháp Đôi (TP.Quy Nhơn) và Tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước) để gắn khung sắt treo câu slogan quảng bá du lịch đã được địa phương này tháo dỡ sau khi có phản ứng của dư luận.

Những dòng chữ được gắn lên tháp Chăm cổ khiến dư luận phản ứng, còn khách du lịch nước ngoài thì vô cùng ngạc nhiên trước việc "bảo tồn" di tích của Bình Định.

Cụ thể, theo ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định, đơn vị này đã tháo dỡ hệ thống sắt thép khoan đục vào Tháp Đôi (ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) và Tháp Bánh Ít (ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) để gắn bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định.

Được biết, việc gắn slogan này được thực hiện từ ngày 4/5 và đã dỡ bỏ chỉ 2 ngày sau đó, do dư luận bức xúc với việc phá hoại di tích của chính cơ quan chủ quản.

"Việc gắn biển do Ban quản lý khu di tích thực hiện, nhằm giúp du khách dễ dàng chụp ảnh tháp và "check in" điểm đến. Tuy nhiên, đây là việc làm không phù hợp và chúng tôi sẽ có cuộc họp để kiểm điểm về vấn đề này, ông Chánh cho biết thêm.

Tháp Bánh Ít được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1982; gần đây được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng Top Việt Nam về quần thể tháp Chăm.

Tháp Đôi cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn. Tháp lớn cao 20m, tháp nhỏ thấp hơn một chút. Năm 1980, Tháp Đôi này được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

 

Tháp Bánh Ít và Tháp Đôi được người Chăm xây dựng trên đất Bình Định trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 10 - 12. Ngày nay, hai tháp này là những điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách.

Theo những người phát hiện và đăng ảnh việc Bình Định khoan vào thân tháp, treo khung sắt là làm hư hại di tích, nhiều người cho rằng đây là cách phá hoại di tích, nhất là khi gió bão về sẽ rất nguy hiểm. Không chỉ Bình Định, việc xâm hại di tích như thể phải chấm dứt tại nhiều địa phương hiện nay.

Có ý kiến còn cho rằng, việc hầu hết các di tích ở ta lúc nào cũng treo cờ, băng dôn khẩu hiệu đôi khi... quá lố. Ví dụ, Ngọ Môn Huế thì hay có những băng rôn chào mừng một sự kiện nào đó chạy ngang hết mặt tiền; Đền Trấn Vũ (Hà Nội) quanh năm suốt tháng treo cờ cỡ đại ở Tam quan.

Do đó, nhiều độc giả cho rằng các nhà quản lý cần thay đổi cung cách làm du lịch. Cố gắng để không gian di tích càng nguyên vẹn càng tốt. Tức là nên đặt mình vào du khách, biết họ muốn điều gì để ta chuẩn bị cho họ thấy thỏa mãn, chứ không phải buộc họ phải “ăn kèm” những món ăn "hổ lốn" ta muốn họ phải dùng.

Nam Phương
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.