Bí thư TP.HCM: “Từ nay trở đi, xử lý ngay xây dựng không phép khi phát hiện”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định như vậy trong hội nghị Xây dựng đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM, được tổ chức sáng 30/7.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 tình hình vi phạm trật tự xây dựng có xu hướng tăng so với những năm trước.

“Việc đó phải có lợi cho một số đối tượng cụ thể” – ông nói và chỉ ra đó là “cò đất” và có cả những cán bộ trong các cơ quan chức năng.

Ông nhấn mạnh “phải xử lý “đầu nậu” để họ thấy rằng vi phạm pháp luật thì không tồn tại được.

Nhìn nhận nhu cầu mua nhà của người thu nhập thấp là có thực, tuy nhiên ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị người dân không nên mua nhà không có giấy tờ đầy đủ vì sẽ thiệt hại sau này khi không được chuyển nhượng, hay cung cấp điện nước.

“Từ nay trở đi phải xử lý xây dựng không phép ngay khi phát hiện, không để kéo dài. Cả TP có 1.200 Thanh tra xây dựng thì làm sao có mặt 24/24, nhưng ở đâu cũng có người dân cả. Nếu người dân đồng thuận thì chính họ là người báo cho cơ quan chức năng” – Bí thư Nhân cho hay.

Với những công trình đã xây trái phép và đang tồn tại, ông Nhân yêu cầu các địa phương có giải pháp rõ ràng, phải có quy định được tồn tại bao lâu, tồn tại như thế nào.

Về lâu dài, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chính quyền phải có hướng dẫn, cơ chế phù hợp để có nhiều nhà hợp pháp, có nhiều loại cho người dân có thu nhập thấp.

 

Trong khi đó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

“TP sẽ kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm” – ông Phong nói, đồng thời chỉ đạo Công an TP khẩn trương xác minh, xử lý hình sự những đối tượng vi phạm trật tự xây dựng nhiều lần, đặc biệt chú ý đến các đầu nậu phân lô bán nền, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung.

“UBND các quận huyện, phường xã có trách nhiệm rà soát tình hình xây dựng trên địa bàn và chỉ rõ trách nhiệm cá nhân trong việc xây dựng không phép, sai phép hay không đúng quy hoạch” – ông Phong cho hay.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tổng số công trình xây dựng không phép là 2.573 trường hợp, chiếm 37,6% trên tổng số công trình vi phạm trên địa bàn TP.

Một trong số các nguyên nhân được sở nêu ra là do lợi nhuận từ việc mua bán đất nông nghiệp, phân lô bán nền rất lớn, đã xuất hiện một số đầu nậu lợi dụng nhu cầu về nhà ở của người dân đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp để kinh doanh, hoặc phân chia một căn nhà thành nhiều căn nhỏ.

Sở cũng thừa nhận chính quyền địa phương đã không quản lý chặt chẽ, trong khi năng lực đất đai, quy hoạch, xây dựng của các cơ quan, đơn vị chuyên ngành và cán bộ công chức còn hạn chế.

“Chính quyền cấp cơ sở một số nơi chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, chưa chủ động đấu tranh, tuyên truyền, vận động, phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” – báo có cho hay.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.