Bí thư TP.HCM: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tham nhũng

Trên đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM trong hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2016, được tổ chức vào chiều ngày 28/2 tại TP.HCM.
Bí thư TP.HCM: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tham nhũng - ảnh 1

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao những kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng của TP trong năm qua. Nổi bật nhất trong số này là TP đã tập trung điều tra và xử lý được nhiều vụ án lớn.

Về định hướng trong thời gian tới, Trưởng ban Nội chính đề nghị TP cần xác định nội dung phòng chống tham nhũng phù hợp với tình hình của địa phương, cụ thể là trong lĩnh vực nhà đất, quy hoạch, hay các dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài ra ông Trạc cho rằng TP nên lưu ý đến những lĩnh vực khác như sử dụng vốn ODA, thuế, hải quan, cổ phần hóa doanh nghiệp, thậm chí là ở cả những cơ quan vốn luôn đề cao sự liêm chính như thanh tra, kiểm toán.

Cũng theo ông, TP.HCM cần truy tố xét xử các vụ án nổi cộm, đồng thời lập đường dây nóng để nhận những tin báo tố giác tham nhũng, hình thành đội cộng tác viên, và thành lập các bộ phận giám định về thuế, tài chính để khắc phục những khó khăn khi giám định các vụ án kinh tế.

Bí thư TP.HCM: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tham nhũng - ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Trong khi đó Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định Thành ủy luôn quan tâm chỉ đạo và xác định phòng, chống tham nhũng, lãng phí là công việc khó khăn, nhiệm vụ quan trọng phải thường xuyên thực hiện.

Ông nhấn mạnh, TP sẽ thực hiện với tinh thần kiên quyết, kiên trì để sớm khắc phục hạn chế, yếu kém qua đó tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác này.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ông Thăng cho rằng cần tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy.

Theo ông các cá nhân này phải liêm khiết, gương mẫu, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, và dám đứng ra chịu trách nhiệm khi nơi mình lãnh đạo xảy ra tham nhũng, lãng phí. Ngoài ra cần kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch.

 

Đồng thời ông Thăng cũng nhấn mạnh đến công tác giáo dục chính trị và rèn luyện đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; nâng cao vai trò, trách nhiệm, sức chiến đấu của các tổ chức, cơ sở Đảng; và cần quản lý chặt tại những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Trước đó, báo cáo với hội nghị Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Võ Văn Quận thừa nhận rằng công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở một số cấp ủy cơ sở chưa được quan tâm đúng mức.

Không những vậy, người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt phòng chống tham nhũng, ý thức của nhiều cán bộ chưa tốt, thậm chí có biểu hiện nhũng nhiễu, vô cảm khi giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Ông Võ Văn Quận thẳng thắn cho rằng TP chưa đạt mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, trong khi hành vi này ngày càng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực với những biểu hiện phức tạp tăng cao, gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng lại khó phát hiện.

Ông Phó trưởng Ban Nội chính thành ủy đã liệt kê một số ngành thường xảy ra tham nhũng với mức độ thiệt hại lớn như: quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, công tác bồi thường tái định cư, công tác thu hồi đất…

Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2016 Công an TP phát hiện 12 cán bộ, chiến sỹ sai phạm. Sau khi xem xét lực lượng này đã quyết định xử lý khiển trách 7 trường hợp, cảnh cáo 4 trường hợp và giáng cấp 1 trường hợp.

Về việc cán bộ cảnh sát PCCC quận Bình Tân vòi vĩnh làm dịch vụ, một người bị giáng cấp từ trung úy xuống thiếu úy, trường hợp còn lại khiển trách, bố trí công tác khác; một lãnh đạo phòng, ba lãnh đạo đội bị hạ bậc thi đua.

Về phía Thanh tra TP, đã phát hiện 35 vụ, điển hình là Thanh tra quận Tân Phú phát hiện sai phạm tại ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận. Trong vụ này, ông Trưởng ban Thi Danh đã tham ô số tiền 54 tỷ đồng. Hay Thanh tra quận 2 phát hiện bà Kế toán trưởng trường Trung học cơ sở Giồng Ông Tố Nguyễn Ngọc Mai Phương tham ô số tiền 7 tỷ đồng.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.