Bí thư Nhân: Chúng ta có luật pháp, có chính quyền, làm đúng thì không sợ sai

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định như trên khi thấy rằng một số sở ngành chậm giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Tổng kết lại những thống kê tốt của năm 2019, ông Nhân đặt câu hỏi: “Bên cạnh những cái đã đạt được, người dân, doanh nghiệp còn lo gì không?” – ông hỏi, và ngay sau đó trả lời: “Lo mình giải quyết chậm”.

“Chúng ta có luật pháp trong tay, có chính quyền, Đảng bộ trong tay, chúng ta có sợ làm trái pháp luật không? Không chứ! Lãnh đạo UB các cấp, lãnh đạo các sở làm đúng chức năng, làm đúng pháp luật là không sợ sai” – ông nhấn mạnh.

Do vậy người đứng đầu Thành ủy khẳng định “phải quyết tâm làm nhanh”, còn chỗ nào pháp luật chồng chéo hay chưa rõ thì tập thể cần bàn bạc.

“Giám đốc sở còn băn khoăn thì ban giám đốc họp lại. Chủ tịch quận, huyện còn băn khoăn thì các phó chủ tịch họp lại bàn theo luật. Thấy đúng rồi nhưng muốn rõ hơn thì ra Thường vụ, Thường vụ sẽ họp và cho ý kiến. Nguyên tắc này quận – huyện, sở - ngành đều phải làm. Năm vừa rồi TP đã làm một số việc” – Bí thư Nhân tiếp tục.

“Vừa rồi giải quyết việc ở Thủ Thiêm, thành phố phải suy nghĩ rất kỹ để vận dụng pháp luật. UB thấy cái này sát tới “mép” rồi, làm lố là vi phạm nhưng đứng bên này là đúng luật. Khi đó Thường vụ chúng tôi họp và đồng tình nên làm thế này” – ông Nhân dẫn ra sự việc giải quyết các vấn đề tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Cũng trong buổi họp sáng nay Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục đề cập đến việc người dân TP sinh ít con, điều mà ông cho rằng “đáng quan ngại”.

 

“Có lý do khách quan của việc này, đó là vì làm nhiều quá, làm nhiều quá nên không có thời gian cho gia đình và sinh con” – ông Nhân cho hay.

Lấy ví dụ về một số nước phát triển nhưng sinh con ít, Bí thư Nhân cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản đã thông qua luật quy định 1 tuần không được làm việc quá 52 giờ.

“Còn TP.HCM, theo thống kê năm 2017 cả nước làm bình quân 44 giờ thì TP làm 54 giờ - tức 6,5 ngày/7ngày/tuần. Như vậy đâu còn thì giờ nữa, đây là vấn đề phải suy nghĩ. Liên đoàn lao động và mặt trận hãy dành cho người lao động đủ thời gian để nghỉ ngơi, lo cho gia đình” – Bí thư Nhân nêu quan điểm.

“Văn hóa nào khuyến khích sáng tạo, hỗ trợ vươn lên sẽ là tiền đề cho 4.0. Để phát triển kinh tế thì phát triển văn hóa con người là tiền đề trực tiếp. Phát huy văn hóa để làm kinh tế tốt hơn chứ không phải chỉ dựa vào tiền”. – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Vì sao phút chót HĐND TP Đà Nẵng lại hoãn kỳ họp thứ 13 bất thường?
icon

Trong ngày hôm nay 7/1/2020, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung sẽ ký thông báo tạm hoãn kỳ họp thứ 13 (bất thường) của HĐND TP dự kiến diễn ra vào ngày 09/01 như đã gửi thông báo triệu tập đến các đại biểu

 
 
Bộ Nông nghiệp lên tiếng về hồ thủy lợi Ia Mơr đầu tư 'khủng', 'khát' chỗ tưới
icon

Như Infonet đã phản ánh về việc hồ thủy lợi Ia Mơr được Bộ NN&PTNT phê duyệt, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm phục vụ tưới tiêu cho khoảng 12.000 ha đất nông nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai, nhưng hiện chưa phát huy được tác dụng.

 
 
Quảng Bình: Kỷ luật nữ kế toán quan hệ bất chính với Chánh án huyện Minh Hóa
icon

Nữ kế toán 'mây mưa' với Chánh án TAND huyện Minh Hóa ngay tại phòng làm việc, đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

 
 
Năm 2019, 51 cán bộ, công chức, viên chức huyện Sóc Sơn bị kỷ luật
icon

Tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 7/1, ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, năm 2019 đã có 51 cán bộ, công chức, viên chức của huyện bị xử lý kỷ luật.

 
 
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 30 điểm trong đêm Giao thừa 2020
icon

Vào đêm Giao thừa 2020, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm ở các quận, huyện, thị xã, bao gồm 6 điểm bắn tầm cao và 24 điểm bắn tầm thấp.

 
 
TP.HCM”: Phổ biến luật chống tham nhũng đến 100% lãnh đạo doanh nghiệp
icon

Ngày 8/1 UBND TP cho biết đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng trên địa bàn TP giai đoạn 2019 – 2021.

 
Thủ tướng điều động 5 tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới
icon

Bộ Quốc phòng vừa tổ chức hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

 
Chủ tịch TP.HCM yêu cầu CSGT kiên quyết xử lý tài xế có nồng độ cồn
icon

Trên đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị năm 2019, được UBND TP tổ chức ngày 8/1.

 
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran: Yêu cầu doanh nghiệp XKLĐ lập đường dây nóng ứng phó
icon

Trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong những ngày gần đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động lập đường dây nóng để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi phát sinh.

 
Kỳ họp 42 UBKT Trung ương: Xem xét, đề nghị kỷ luật loạt cán bộ vi phạm
icon

Từ ngày 3 đến 8/1/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 42. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.