Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về quy trình kỷ luật cựu lãnh đạo Thành phố vi phạm

Qua sự việc này, Bí thư Nhân cho biết “đã nhận thức được 3 điều”, gồm: “Làm đúng quy chế cấp ủy; Làm đúng luật pháp; Tự giám sát và để người dân giám sát”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong trong buổi họp sáng 9/1

Ngày 9/1, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức buổi gặp báo chí đầu năm để thông tin về tình hình kinh tế xã hội. Tại đây vấn đề vi phạm của các cá nhân nguyên là lãnh đạo TP vừa bị Trung ương kỷ luật tiếp tục được đặt ra.

Trả lời câu hỏi, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Ủy ban kiểm tra Trung ương đã làm việc với Đảng bộ TP cùng các đơn vị liên quan gần 3 tháng qua trước khi đưa ra kết luận.

“Sắp tới chúng tôi sẽ kiểm điểm những người và tổ chức liên quan, sau đó sẽ chuyển kết quả ra UBKTTW. Tiếp đó UBKTTW sẽ họp và báo cáo Bộ Chính trị để quyết định kỷ luật hay không kỷ luật. Sau khi Bộ Chính trị kết luận Ban chấp hành Đảng bộ TP sẽ bỏ phiếu” – ông Nhân cho hay.

Về mặt chính quyền, Bí thư Nhân cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, UBND TP đã tổ chức kiểm điểm những cán bộ thuộc thẩm quyền UB quản lý. Tuy nhiên ông không đề cập cụ thể các cá nhân này là ai.

Qua sự việc này, Bí thư Nhân cho biết “đã nhận thức được 3 điều”, gồm: “Làm đúng quy chế cấp ủy; Làm đúng luật pháp; Tự giám sát và để người dân giám sát”.

“Khi muốn dùng ngân sách chi cho dự án thì dự án đó phải được chính quyền chuẩn bị và HĐND thông qua. Nếu có chồng chéo phải thảo luận. Chủ tịch quận huyện, sở ngành còn băn khoăn thì thảo luận với tập thể lãnh đạo. Chưa yên tâm thì báo cho TP, Thường vụ Thành ủy để định hướng. Nếu cần thiết nữa thì xin ý kiến Chính phủ hoặc xin thí điểm” – ông Nhân nói.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy, Đảng cần chọn nội dung giám sát cho đúng và cần lắng nghe ý kiến của người dân, báo chí để “điều chỉnh sớm, không để vi phạm ở mức cao hơn”.

 

Theo Bí thư, nhờ những thông tin phản ánh này mà năm qua đã xử lý kỷ luật 6 tổ chức đảng, hơn 30 đảng viên và 50 công chức.

“Việc đó phát tín hiệu rằng cán bộ phải làm đúng, không làm đúng là bị dân phản ánh và bị xử lý” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trước đó trong thông báo chiều 8/1 UBKTTW đã kết luận về vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ trước.

UBKT xác định hai tổ chức đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Cụ thể ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy. 

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND thành phố. 

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố và các ông bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định bổ nhiệm tân Trưởng ban Nội chính
icon

Ngày 9/1 Thành ủy TP.HCM đã trao quyết định của Ban Thường vụ về bổ nhiệm ông Dương Ngọc Hải, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy giữ chức vụ Trưởng Ban Nội chính.

 
 
Bộ Chính trị ra quyết định kỷ luật ông Triệu Tài Vinh
icon

Ngày 10/1/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

 
 
Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản
icon

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

 
 
Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng
icon

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

 
 
Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn
icon

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

 
 
Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD
icon

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

 
Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không
icon

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là 'có người nhiễm corona tại Đắk Lắk', sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

 
Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN
icon

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

 
Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt
icon

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội
icon

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.