Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về metro: 'Vạn sự khởi đầu nan!'

Sáng 13/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát tại một số điểm thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên).

Các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra thực tế công trình, trò chuyện với công nhân và đại diện các nhà thầu Nhật Bản để trực tiếp nắm bắt những nguyện vọng, kiến nghị của họ.

Trong buổi làm việc với Ban quản lý Đường sắt đô thị ngay sau đó, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, công trình này chỉ có ý nghĩa khi hoạt động như một hệ thống. Vì vậy ông yêu cầu các thành viên trong Ban đặt câu hỏi “Bao giờ cả 8 tuyến hoạt động?” để thúc đẩy các giải pháp cho dự án.

“Vạn sự khởi đầu nan nhưng không có khởi đầu thì không có kết thúc” – ông Nhân nói và cho rằng nếu lâu lâu mới có thêm một tuyến đi vào hoạt động thì phải mất hàng chục năm sau công trình này mới có tác dụng giải quyết ách tắc giao thông.

Về tiến độ phê duyệt tổng mức đầu tư dự án, ông Nhân khẳng định Trung ương đã chỉ đạo và thành phố đang gấp rút thực hiện các bước theo quy định.

Theo ông dự án đã được quốc tế tư vấn, hồ sơ kỹ thuật cũng ít thay đổi nên việc rà soát cần làm lại nhưng hạn chế tối thiểu điều chỉnh, đặc biệt không tăng tổng mức đầu tư.

Đề cập đến việc giải ngân cho dự án, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết bản đề nghị tạm ứng (2.158 tỷ đồng - PV) của thành phố đã “được báo cáo và đưa tận tay Thủ tướng”, tinh thần Thủ tướng sẽ sớm đồng ý phân cấp cho thành phố tạm ứng như đề nghị.

Ngoài ra, ông Nhân nhận định metro là công trình đầu tiên thành phố thực hiện nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy các cán bộ cần nỗ lực, rút kinh nghiệm từ việc thi công thực tế tuyến số 1 để tới đây thực hiện tốt các dự án mới.

 

Báo cáo với đoàn công tác, Trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị Bùi Xuân Cường cũng thừa nhận “nếu chỉ có một tuyến thì không giải quyết vấn đề gì”, do vậy cần thực hiện nhanh để tăng sự kết nối.

Về nhân sự, ông Cường cho rằng khi thành phố có cơ chế tài chính rõ ràng cùng những đãi ngộ xứng đáng và đường hướng phát triển tốt thì sẽ thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về đây làm việc.

Với tiến độ hoàn thành dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho hay, dù nhà thầu không dám cam kết nhưng thành phố sẽ quyết tâm vận hành thử vào cuối năm 2020.

Tuyến metro đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP. HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Metro số 1 được phê duyệt vào tháng 4/2007 với tổng mức đầu tư 17.388 tỷ đồng. Năm 2009 tư vấn chung của dự án đã tính toán và xác định lại tổng mức đầu tư của dự án là 47.325 tỷ đồng.

Theo mục tiêu ban đầu, tuyến sẽ hoàn thành vào năm 2017, vận chuyển được 186.000 hành khách/ngày. Đến năm 2020 số lượng hành khách sẽ tăng lên 620.000 hành khách/ngày. Năm 2040 con số này sẽ là 1.020.000 hành khách/ngày.

Tuyến metro đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP. HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó có khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Hiện dự án hoàn thành hơn 62% khối lượng thi công.

Nguyễn Cường
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.