Bí thư Hà Nội: Mức giá nước sạch sông Đuống mới chỉ tạm tính để làm thủ tục vay vốn
 

Bí thư Hà Nội: Mức giá nước sạch sông Đuống mới chỉ tạm tính để làm thủ tục vay vốn

Sáng nay 22/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đưa ra giá nước tạm tính là để làm thủ tục vay vốn và thành phố sẽ thuê công ty tư vấn độc lập để tính lại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Ông Hải nhấn mạnh, sau khi có kết quả tính giá thành thì UBND TP sẽ xem xét và quyết định.

Thời gian qua, việc Thành phố chấp thuận tạm tính giá nước sạch cho Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống được bán là 10.246 đồng/m3, cao hơn giá nước sạch bán cho người dân, thậm chí cao hơn giá bán bình quân của các đơn vị kinh doanh nước sạch khác gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ông Hải, việc Nhà máy nước mặt Sông Đuống đưa ra giá nước tạm tính là để làm thủ tục với ngân hàng. Bởi, nếu như các dự án điện thì hồ sơ vay vốn ngân hàng thường làm chặt chẽ ngay từ đầu với giá thành, giá bán, còn dự án sông Đuống không nhỏ nhưng không quá lớn nên có thể doanh nghiệp mới đưa ra mức giá tạm tính để làm thủ tục vay vốn.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, Thành phố đang tính toán, có lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm, tiến tới bỏ. Đưa ra lý do, ông Hoàng Trung Hải cho rằng nguyên nhân đến từ các thách thức về ô nhiễm môi trường, sụt lún.

Ông Hoàng Trung Hải cũng dẫn chứng ở Đồng bằng Sông Cửu Long, riêng việc lấy nước ngầm để sản xuất nông nghiệp đã gây lún khoảng 14cm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thành phố đã tính toán đến vấn đề sụt lún, nhưng chưa ảnh hưởng do nền đất cứng hơn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. "Nhưng không được chủ quan, bởi như Thái Lan cũng đã bị sụt lún. Chúng ta đi trên đường phố Thái Lan, có thể thấy một số vị trí đã sụt lún"- ông Hoàng Trung Hải nói.

 

Hiện Hà Nội vẫn còn 50% nước ngầm, ông Hoàng Trung Hải cho biết lộ trình sẽ đẩy tỉ lệ sử dụng nước mặt lên bao nhiêu thì giảm nước ngầm đi bấy nhiêu, để tương ứng.

Trước đó, liên quan đến việc UBND thành phố chấp thuận tạm tính giá nước sạch cho Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống được bán là 10.246 đồng/m3, cao hơn giá nước sạch bán cho người dân, thậm chí cao hơn giá bán bình quân của các đơn vị kinh doanh nước sạch khác, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà đã thông tin về cơ sở xác định giá nước sạch sông Đuống.

Cụ thể, theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11-7-2007 của Chính phủ, để có căn cứ cho nhà đầu tư lập, thực hiện dự án, UBND thành phố đã có văn bản chấp thuận giá bán nước sạch sông Đuống là giá tạm tính với mức tối đa.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, đây chỉ là mức tạm tính. Giá cụ thể sẽ được xác định khi nhà máy đi vào hoạt động và hoàn thành quyết toán. Lộ trình tăng giá, tỷ lệ tăng và mức cụ thể sẽ không vượt quá khung quy định của Bộ Tài chính.

Liên quan đến giá bán buôn nước sạch của Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống với các đơn vị bán lẻ, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định, UBND thành phố chưa chi ngân sách để trợ giá bán nước cho các đơn vị cung cấp nước sạch.

Về phía Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, hiện đơn vị vẫn chưa quyết toán dự án, nên chưa xác định giá bán nước chính thức và chưa đề nghị UBND thành phố cấp bù.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.