Bí thư Đinh La Thăng: "Kỳ vọng các vị ĐBQH và ĐBHĐND nói đi đôi với làm"
 

Bí thư Đinh La Thăng: 'Kỳ vọng các vị ĐBQH và ĐBHĐND nói đi đôi với làm'

Ngày 16/6, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã tổ chức buổi Tổng kết công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Bí thư Đinh La Thăng:

Bí thư Thành ủy TP.HCMĐinh La Thăng phát biểu tại hội nghị.

Tới tham dự và phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng Nhân dân (ĐBHĐND) các cấp là sự kiện có ý nghĩa lớn, và đây cũng là sự kiện được Đảng, Chính Phủ xác định là công tác trọng tâm trong năm 2016.

“Sau hơn 4 tháng tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện, đến thời điểm này có thể khẳng định cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp. Với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,36%, cho thấy lòng dân đang hướng về chính quyền và đặt lòng tin vào sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, đây mới thực sự là thắng lợi mà TP đạt được” – ông Thăng nhận định.

Nhân đây ông Thăng cũng gửi lời chúc mừng những người trúng cử và cảm ơn cử tri TP đã thể hiện trách nhiệm công dân bằng việc sử lá phiếu một cách bản lĩnh để bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất cho mình trong suốt 5 năm tới đây.

“Qua phản hồi, người dân đánh giá tốt việc tổ chức tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên tại khu phố, tổ dân phố với cách làm sáng tạo, linh động và minh bạch. Cử tri cũng cho thấy họ dễ dàng tiếp cận với các thông tin của ứng cử viên, trên cơ sở đó đã có đánh giá, tìm hiểu và cân nhắc trước khi lựa chọn” – ông Thăng nói.

Ngoài ra vị Bí thư Thành ủy còn đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử và giữ gìn an ninh trật tự trước, và trong suốt thời gian bầu cử.

“Chính quyền cũng làm tốt chức phận của mình thể hiện qua việc hướng dẫn, chỉ đạo việc chấp hành các quy định của pháp luật về bầu cử, được HĐND tổ chức giám sát, kiểm tra và uốn nắn những thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện, giải quyết kịp thời những bức xúc, khiếu nại của người dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bầu cử. Quy trình bầu cử cũng được tiện hành chặt chẽ theo đúng quy định của luật” – ông Thăng cho hay.

 

Tuy nhiên nếu “nghiêm túc đánh giá”, ông Thăng cho rằng vẫn còn những điều cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cụ thể:

“Đó là việc tổ chức tiếp xúc cử tri tại một số nơi còn để xảy ra sai sót, cán bộ cơ sở có nơi chưa nắm rõ số lượng cử tri thực tế trên địa bàn mình quản lý làm ảnh hưởng đến tiến độ kiểm phiếu và cập nhật kết quả bầu cử…. Thành viên của các tổ bầu cử cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, còn lúng túng trong thực hiện nhiệm vụ nhưng Ủy ban Bầu cử không chủ động báo cáo và đề xuất các phương án khắc phục. Việc cung cấp các tài liệu bầu cử do Trung ương in ấn và tài liệu do TP in ấn còn trùng lặp, gây lãng phí và khó khăn cho cơ sở. Những sai sót này sẽ không xảy ra nếu có sự gắn bó chặt chẽ hơn giữa các đơn vị”.

Nhắn gửi tới những người trúng cử, ông Thăng cho biết “niềm tin càng lớn thì áp lực càng đè nặng trên vai mỗi đại biểu”. Do vậy “giờ đây chúng ta đang phải đối mặt với công việc khó khăn hơn nhiều là làm sao biến kết quả tốt đẹp của bầu cử thành nguồn năng lượng, thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ của cuộc sống ngày một phát triển hơn như người dân kỳ vọng”.

Để làm được điều trên ông Thăng yêu cầu TP cần hành động quyết liệt, bám theo những mục tiêu đã đề ra và biến chúng thành hiện thực.

“Thành ủy kỳ vọng các vị ĐBQH và ĐB HĐND các cấp luôn nêu cao trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gương mẫu, thực hiện tốt phương châm gần dân, trọng dân, gắn bó mật thiết với cử tri để lắng nghe nguyện vọng của họ và tham gia vào quá trình giải quyết những kiến nghị của cử tri. Ngoài ra còn mong các vị thực hiện quyền giám sát của mình với chính quyền và cơ quan nhà nước các cấp, giúp xây dựng một chính quyền liêm chính, minh bạch, của dân, do dân và vì dân” – ông Thăng kỳ vọng.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.