Bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm A (H3N2) đã khỏi bệnh

Bé gái 2 tuổi (Long An), nhiễm cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn sau một thời gian điều trị đã khỏi bệnh. Đây được đánh giá là trường hợp đầu tiên của Việt Nam mắc chủng cúm này và không có dấu hiệu lây truyền từ người sang người.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm A (H3N2) đã khỏi bệnh

Tháng 4/2011,Trung tâm cúm quốc gia – Viện Paster TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận một trường hợp nhiễm cúm A (H3N2) có nguồn gốc từ lợn.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm A (H3N2) đã khỏi bệnh

Chủng cúm A (H3N2) có nguồn gốc từ lợn. Ảnh IT

Em bé là bệnh nhân trú tại huyện Cần Đước – Long An. Sau khi bị nghi nhiễm cúm A (H3N2) bé được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và đã khỏi bệnh.

Theo ông Trần Thanh Dương, Cục phó Cục Y tế dự phòng, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận nhiễm cúm A (H3N2) có nguồn gốc từ lợn, diễn biến bệnh nhẹ và không có bằng chứng lây truyền từ người sang người.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này đã được Phòng xét nghiệm chuẩn thức của WHO tại CDC-Hoa Kỳ xác nhận vào ngày 10/1/2012.

 

Bộ Y tế đã yêu cầu hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp cúm có nguồn gốc ở lợn trên người.

Từ tháng 4/2011 đến nay không phát hiện thêm trường hợp mắc mới chủng cúm trên.

Cục Y tế dự phòng cũng đặc biệt khuyến cáo người dân thực hiện tốt những biện pháp để chủ động phòng ngừa dịch cúm lây truyền từ động vật sang người như: Không giết mổ gia cầm, lợn ốm, chết, không rõ nguyên nhân; Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm, thịt lợn chưa đươch chế biến kỹ; Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, lợn, phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Nguyễn Quỳnh

Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.