Báo News of the World đóng cửa vì bê bối

Bị cáo buộc nghe lén điện thoại của các nạn nhân khủng bố, chính trị gia và người nổi tiếng, tờ báo có tuổi đời 168 năm ở Anh đã tuyên bố đóng cửa.

Báo News of the World đóng cửa vì bê bối

Ngày 7/7, News International tuyên bố rằng số báo Chủ Nhật, ngày 10/7/2011 sẽ là số cuối cùng của tờ báo 168 tuổi News of the World.

Báo News of the World đóng cửa vì bê bối

Quyết định bất ngờ trên được đưa ra tiếp theo những lời cáo buộc rằng tờ báo này đã nghe lén trái phép điện thoại của những người nổi tiếng, chính trị gia và nạn nhân của các vụ khủng bố để lấy thông tin.
Theo thông tin mới nhất, cảnh sát điều tra vụ này đã xác định được gần 4000 người có khả năng trở thành nạn nhân.
Khi thông báo với các nhân viên, James Murdoch, Phó Tổng Giám đốc của News Corporation đồng thời là Chủ tịch News International nói: "Tôi có vài điều quan trọng để nói về News of the World và những bước đi của chúng tôi để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra. Là nhân viên của News International, các bạn có quyền là những người đầu tiên nghe điều tôi nói và nghe trực tiếp từ tôi. Tôi không cần nhắc lại rằng News of the World đã 168 năm hoạt động."
Trong vòng vài ngày qua đã có những lời tố cáo rằng tờ báo này đã cho phép xâm nhập các điện thoại của nữ sinh bị giết hại Milly Dowler cùng gia đình của 7/7 nạn nhân bị đánh bom.
Người con trai của trùm báo chí lừng danh Rupert Murdoch nói rằng những điều tốt đẹp mà News of the World làm được đã "bị làm nhơ bẩn bởi hành vi sai trái mà thực sự, nếu những lời cáo buộc gần đây là đúng, thì nó thật phi nhân tính và không có chỗ đứng trong công ty của chúng ta."
"Những kẻ hành động sai trái đã biến một tòa soạn tốt đẹp trở nên tồi tệ, và điều này hoàn toàn không thể hiểu được," ông nói.
Ông Murdoch cho hay toàn bộ số tiền thu được từ việc bán ấn bản báo cuối cùng của tờ báo có số phát hành lớn nhất nước Anh này sẽ được sử dụng cho những mục đích tốt đẹp.
News International khẳng định đang hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát đối với những cáo buộc, bao gồm cả việc hối lộ các sĩ quan cảnh sát. Công ty cho hay "sắp xác định được" làm thế nào lại xảy ra việc xâm nhập điện thoại của nữ sinh Milly Dowler.
Suốt tuần qua, nước Anh nổi giận trước tiết lộ rằng điện thoại của cô gái bị xâm nhập sau khi có tin cô bị mất tích vào năm 2002, và các nhắn tin bị xóa hết khiến cha mẹ cô tiếp tục hy vọng rằng cô vẫn còn sống trong khi thực tế nữ sinh này đã bị sát hại.
Graham Foulkes, người có con trai bị giết trong vụ tấn công khủng bố ở London năm 2005, cho biết ngày 6/7 rằng số điện thoại và địa chỉ nhà của ông có trong hồ sơ của một nhân viên điều tra tư nhân làm việc cho News of the World.
Cậu con trai David của Foulkes là một trong số 52 người bị thiệt mạng vào ngày 7/7/2005, khi những kẻ đánh bom tự sát tấn công 3 tuyến tàu điện ngầm ở London và một chiếc xe buýt.
Ít nhất có 5 người đã bị bắt giữ trong năm nay vì liên quan đến các cuộc điều tra xâm nhập điện thoại trái phép kể từ khi cuộc điều tra mới với bí danh Operation Weeting được bắt đầu hồi tháng Giêng.
Nhân viên điều tra tư nhân Glenn Mulcaire và một nhà báo làm việc cho News of the World bị tống giam vào năm 2007 vì xâm nhập hộp thoại của các nhân viên Hoàng gia trong một cuộc điều tra trước đó.
Cảnh sát đã mở tiếp cuộc điều tra vào năm nay sau khi có nhiều phàn nàn của những nhân vật nổi tiếng vì lo ngại rằng có thể họ là mục tiêu nghe lén.

 

Báo News of the World đóng cửa vì bê bối

Ngoài News of the World, công ty News International còn sở hữu tờ Sun, Times và Sunday Times ở Anh. Tập đoàn News Corp. của ông Murdoch còn bao gồm Fox News, Wall Street Journal, New York Post và nhà xuất bản Harper Collins./.

(Theo Vietnam+)

(Theo Vietnam+)
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.