Báo chí phát hiện nhiều vụ bạo hành trẻ em, còn chính quyền ở đâu?

Sáng 6/12, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn bước vào phần trả lời chất vấn sau khi được 96% số đại biểu HĐND TP lựa chọn.

Ông Lê Hồng Sơn -Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trả lời chất vấn sáng nay.

Vì thu nhập thấp nên buộc phải gửi con

Ngay khi bắt đầu trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn đề cập đến sự việc gây bức xúc dư luận thời gian qua tại cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh. Người đứng đầu ngành giáo dục thành phố cho biết mình “rất đau lòng” trước chuyện này.

Ông cho rằng có những con người không có đạo đức nghề nghiệp, là con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang cho xã hội, làm mờ đi hình ảnh của các thầy cô giáo và khiến những em bé vô tội phải chịu những điều không đáng có.

Chưa hài lòng với những lời nói trên, nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt hàng loạt câu hỏi: Nhiều người từng bị xử lý hình sự nhưng sau đó vẫn xảy ra những vụ việc tương tự, vậy trách nhiệm của Sở ở đâu? Quy trình cấp phép như thế nào? Hoạt động kiểm tra có hình thức không? Sở có siết lại việc đào tạo, cấp chứng chỉ với giáo viên mầm non?

Ngoài ra, bà Trâm còn đề nghị cần trắc nghiệm tâm lý, khả năng chịu áp lực của các giáo viên vì đây là ngành đặc thù, liên quan đến trẻ em.

Đại biểu Nguyễn Thị Nga cho rằng, không phải người dân không ý thức được những “mối nguy” khi gửi trẻ ở những cơ sở tư nhân, tuy nhiên vì mức thu nhập chưa cao nên họ buộc phải gửi.

“Thành phố có hỗ trợ gì để các nhà đầu tư – đặc biệt tại những quận huyện có đông công nhân - để họ mạnh dạn đầu tư và hạ học phí cho phù hợp với thu nhập của công nhân?”, bà Nga hỏi.

 

Trả lời các câu hỏi trên, ông Lê Hồng Sơn cho rằng: Theo quy định UBND quận huyện, phường xã là cơ quan trực tiếp quản lý các trường mầm non, trong khi Sở là đơn vị phối hợp để kiểm tra, hướng dẫn và chấn chỉnh hoạt động của những cơ sở này. Hiện thành phố có 1.845 nhóm lớp tư thục, trong đó đa số có quy mô từ 8-30 trẻ mỗi nhóm. Việc bạo hành thường xảy ra ở nhóm lớp này.

Ông Sơn cũng thừa nhận rằng hiện còn nhiều nơi hoạt động không phép, vì nhu cầu của phụ huynh còn rất cao.

“Xảy ra chuyện, không rõ trách nhiệm chỗ nào”

Dù không được đặt câu hỏi trực tiếp nhưng Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm vẫn yêu cầu Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời về trách nhiệm với tư cách người đứng đầu địa phương xảy ra vụ việc Mầm Xanh.

Tuy nhiên ông Hiếu không đi thẳng vào vấn đề mà đề cập nhiều đến các biện pháp xử lý khi xảy ra vụ việc, đồng thời cho biết một số kiến nghị của quận về những giải pháp trong thời gian tới.

Tỏ ra chưa hài lòng với phần trả lời của các cơ quan quản lý, bà Tâm cho rằng, dù chính quyền có hệ thống hoàn chỉnh từ thành phố đến khu phố nhưng các vụ bạo hành trẻ em đều do báo chí phát hiện.

“Không có chỗ nào không có lực lượng, nhưng lực lượng của mình đã ở đâu, trách nhiệm như thế nào mà cứ lâu lâu lại có vụ việc như thế? Rất đau lòng! Chúng ta cứ để vậy sao được?” – bà Tâm nêu.

Bà Tâm cũng nhấn mạnh HĐND “không thể thoát khỏi trách nhiệm trong việc này” bởi “đại diện cho quyền lợi người dân chỗ nào cũng có, nhưng khi xảy ra chuyện thì không rõ trách nhiệm, không nói được trách nhiệm ở chỗ nào hết”. Do vậy bà đề nghị trong phần trả lời chất vấn chiều nay Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cần nói rõ hơn điều này.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.