Bắc Ninh sẽ cùng DN Hàn Quốc triển khai thí điểm thẻ công dân thông minh trong năm 2019

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, Bắc Ninh đã làm việc với Công ty TNHH BC Card của Hàn Quốc để ngay trong năm nay, sẽ triển khai thí điểm thẻ công dân thông minh tại một số phường của TP.Bắc Ninh.

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết tại hội nghị công bố kết quả thực hiện Quyết định 877 ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 giai đoạn 2018 - 2019 vừa được tỉnh Bắc Ninh tổ chức mới đây.

Được biết, Công ty TNHH BC Card hiện là công ty lớn nhất Hàn Quốc chuyên cung cấp dịch vụ xử lý hoạt động thẻ tín dụng và nền tảng thanh toán, thuộc tập đoàn KT Group (nhà mạng viễn thông đầu tiên và lớn nhất tại Hàn Quốc). Với 35 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực thẻ, thương mại điện tử và Fintech, doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc này muốn tham gia hỗ trợ Bắc Ninh trong việc triển khai thẻ công dân thông minh, mang lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh sẽ cùng DN Hàn Quốc triển khai thí điểm thẻ công dân thông minh trong năm 2019 - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh có vai trò đặc biệt quan trọng của việc đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ người dân, doanh nghiệp (Ảnh minh họa: Internet)

Cũng trong trao đổi tại hội nghị công bố kết quả thực hiện Quyết định 877 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, thời gian gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), trong đó xác định việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp là yêu cầu quan trọng nhất và là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ.

“Để thực hiện mục tiêu trên, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Ninh đang tập trung xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục phát triển mạnh mẽ hệ thống dịch vụ công trực tuyến và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, coi người dân, doanh nghiệp là trung tâm của quá trình giải quyết TTHC”, ông Quỳnh nói.

Ông Quỳnh cũng nhấn mạnh, thời gian tới, Bắc Ninh phải thường xuyên rà soát, cập nhật các TTHC được sửa đổi bổ sung, từ đó cập nhật quy trình các dịch vụ công trực tuyến kịp thời. Chủ động nâng cấp hệ thống phần mềm, phần cứng đảm bảo thông minh hơn, tốc độ nhanh hơn. Chú trọng tổ chức, sắp xếp hệ thống dịch vụ công, đánh mã số, đảm bảo đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng, hướng đến mối quan tâm của người dân, doanh nghiệp; không chỉ đơn thuần chỉ sắp xếp theo thủ tục thuộc các cơ quan như hiện nay.

Cùng với đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cấp phải xử lý hồ sơ của người dân, doanh nghiệp gửi trực tuyến với thời gian rút ngắn ít nhất 20% so với quy định; phối hợp với Trung tâm Hành chính công thực hiện hỗ trợ trực tuyến đối với người dân, doanh nghiệp và đặc biệt cần sớm xây dựng quy trình một cửa điện tử.

Nhận định nhiều người dân vẫn có tâm lý muốn trực tiếp cần các giấy tờ có dấu đỏ, ông Nguyễn Tử Quỳnh cho rằng, thời gian tới, Bắc Ninh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến, tăng số lượng “công dân điện tử” trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng thời, theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thời gian tới, Bắc Ninh cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an toàn và bí mật thông tin cá nhân của các dịch vụ công điện tử, có biện pháp phòng ngừa với những nguy cơ như bị đánh cắp dữ liệu, sai lệch kết quả, sửa đổi thông tin, giả mạo…

Cho biết năm 2018 Bắc Ninh đã có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội với 16 chỉ tiêu nằm trong Top 10 tỉnh dẫn đầu cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cũng cho hay, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng của việc đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung toàn tỉnh, kết nối mạng WAN nội tỉnh; triển khai phần mềm quản lý văn bản điều hành thống nhất, tập trung và liên thông; ứng dụng phần mềm Một cửa điện tử dùng chung ở 3 cấp gồm trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp xã; số hóa các cơ sở dữ liệu quản lý chuyên ngành trên nền tảng bản đồ số GIS; triển khai hệ thống camera giám sát…

Tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp như VNPost, LienVietPostBank, Vina Game để tích hợp  các giải pháp công nghệ có sẵn với Cổng dịch vụ công nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Năm 2018, Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận 46.239 hồ sơ, trả kết quả 17.049 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến được tỉnh Bắc Ninh đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, trong giai đoạn I (2016 – 2017), tỉnh đã triển khai 335 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tích hợp 59 dịch vụ công trực tuyến của 6 lĩnh vực thuộc quản lý của các bộ, ngành Trung ương. Tổng số hồ sơ giải quyết trực tuyến năm 2018 của Bắc Ninh là 22.667 hồ sơ, chiếm 10% tổng số hồ sơ. Giai đoạn II (2018 - 2019), tỉnh đã triển khai 484 dịch vụ công mức 3 và 4, nâng tổng số dịch vụ công trực tuyến toàn tỉnh lên 819 dịch vụ, vượt trên 100 dịch vụ so với số lượng dịch vụ công đề ra và vượt tiến độ 10 tháng so với quy định.

Vân Anh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).