ASEM cần tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trước những thách thức toàn cầu đang nổi lên ngày càng gay gắt, nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết khu vực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. ASEM cần tạo động lực mới cho trụ cột hợp tác kinh tế của Diễn đàn.

Chiều 5/11, các hoạt động chính thức của Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 9 (ASEM 9) đã bắt đầu diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Lào.

ASEM cần tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Trưởng đoàn dự Hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone và Thủ tướng Thongsing Thammavong đã chủ trì lễ đón chính thức các vị Lãnh đạo và Trưởng đoàn các thành viên ASEM, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng thư ký ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Ngay sau lễ đón chính thức, các nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ kết nạp 3 thành viên mới của ASEM là Bangladesh, Thụy Sỹ và Na Uy. Các vị Lãnh đạo đã nồng nhiệt chúc mừng các thành viên mới, khẳng định sự tham gia của ba quốc gia chứng tỏ sức hấp dẫn của ASEM, đồng thời tạo thêm sức mạnh và vị thế mới cho hợp tác của Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone nhấn mạnh, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với hợp tác ASEM mà còn góp phần củng cố xu thế đối thoại, hợp tác và liên kết ở hai châu lục và trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cục diện thế giới và ở hai khu vực đang có nhiều diễn biến nhanh chóng và phức tạp.

Trong phát biểu chào mừng Hội nghị, Thủ tướng Thongsing Thammavong khẳng định, với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ tập trung trao đổi nhiều biện pháp quan trọng nhằm tăng cường hợp tác ASEM trong duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phục hồi kinh tế và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

ASEM cần tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế - ảnh 2

Thủ tướng Lào phát biểu chào mừng Hội nghị.

Tại phiên họp kín đầu tiên về “Các vấn đề kinh tế - tài chính”, các vị Lãnh đạo đã thống nhất nhận định tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, tăng trưởng chậm lại, cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng Euro ngày càng sâu sắc, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi giảm sút.

Trong bối cảnh đó, các vị Lãnh đạo khẳng định quyết tâm tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa hai châu lục nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững, cân bằng và đồng đều, chú trọng hợp tác tài chính, tăng cường kết nối, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, giải quyết vấn đề việc làm, khôi phục lòng tin của thị trường, tăng cường minh bạch và cải cách hệ thống tài chính.

Hội nghị bày tỏ ủng hộ các biện pháp của Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Los Cabos (Mexico) về thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, nhu cầu chuyển đổi mô  hình tăng trưởng. Hội nghị nhất trí tiếp tục đóng góp vào những nỗ lực cải cách quản trị kinh tế toàn cầu và các định chế tài chính quốc tế, nhất là Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới theo hướng nâng cao tiếng nói và vai trò của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, đồng thời ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và kết thúc thành công Vòng đàm phán Doha.

 
Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trước những thách thức toàn cầu đang nổi lên ngày càng gay gắt, nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết khu vực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất ASEM cần tạo động lực mới cho trụ cột hợp tác kinh tế của Diễn đàn thông qua phối hợp chặt chẽ hơn chính sách kinh tế - tài chính, triển khai mạnh mẽ hơn “Kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại” và “Kế hoạch hành động xúc tiến  đầu tư” của ASEM, đồng thời làm sống động lại cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEM đã bị gián đoạn gần 10 năm qua.

Trong quá trình hợp tác, ASEM cần quan tâm thỏa đáng các vấn đề phát triển, các chương trình kết nối khu vực và liên khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các thành viên phát triển và đang phát triển. Các thành viên ASEM cũng cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nền kinh tế xanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đồng thời, với tiềm năng và vị thế của mình, ASEM cần tiếp tục ủng hộ và đóng góp để cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế và các định chế tài chính quốc tế theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò của các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chia sẻ quyết tâm của Việt Nam trong ổn định, lành mạnh hóa kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời đóng góp vào những nỗ lực phát triển chung của khu vực và thế giới.

Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

Ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao, tại Diễn đàn doanh nghiệp Á – Âu lần thứ 13, cộng đồng doanh nghiệp đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với Lãnh đạo của một số quốc gia thành viên ASEM về những vấn đề lớn trong phát triển kinh tế và tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai châu lục.

Các vị  Lãnh đạo hoan nghênh các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp như tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng và tăng cường kết nối khu vực, trong đó chú trọng kết nối các tiểu vùng của hai châu lục Á – Âu, trong đó có Đông Á và Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS).

Phát biểu tại cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong nỗ lực chung phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay, khẳng định chủ trương của Việt Nam về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp đóng góp tích cực hơn cho nỗ lực của các chính phủ, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai châu lục, phục hồi kinh tế và đẩy mạnh quan hệ đối tác công – tư.

Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 9 sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 6/11 và chính thức bế mạc vào chiều cùng ngày.

Theo Chinhphu.vn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.