ASEAN phải đi đầu về ứng dụng 5G và liên kết thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số

Tại Hội thảo 5G và sự phát triển ASEAN số, với thông điệp “ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển”, các nước ASEAN bàn việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số, hợp tác chặt chẽ hơn để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. ASEAN phải là khu vực đi đầu về ứng dụng 5G, đồng thời ASEAN phải liên kết chung thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số.
ASEAN phải đi đầu về ứng dụng 5G và liên kết thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc tại Hội thảo 5G và sự phát triển ASEAN số.

Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 (5G) do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức diễn ra trong hai ngày 21 và 22/3/2019 tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu quốc tế là bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan quản lý về viễn thông các nước ASEAN và các nước đối thoại, đại diện các tổ chức quốc tế chuyên ngành. Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu về sản xuất và khai thác dịch vụ viễn thông.

Trong phiên khai mạc diễn đàn mở 5G và sự phát triển ASEAN số vào sáng ngày 22/3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự còn có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, các hiệp hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu về viễn thông và CNTT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế tổ chức Hội nghị ASEAN về 5G tại Hà Nội. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là một diễn đàn quan trọng để các nước cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và ứng dụng công nghệ, nhận diện rõ những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức. Trên cơ sở đó đưa ra được các khuyến nghị, đề ra định hướng, giải pháp chủ yếu cho phát triển công nghệ, mạng thông tin di động 5G ở khu vực ASEAN.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hội thảo không chỉ đơn thuần là vấn đề kỹ thuật và công nghệ mà nó có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam và các nước ASEAN trong việc hợp tác phát triển kinh tế số. Mỗi một quốc gia, một dân tộc, một cộng đồng, một tổ chức, một doanh nghiệp đứng trước tiến bộ của khoa học công nghệ, nếu ai tiên phong đi đầu sẽ là người gặt hái thành công. Việt Nam trở thành nước có uy tín trong cộng đồng ASEAN và thế giới, Việt Nam luôn nhận thức được trách nhiệm đóng góp vào việc phát triển hòa bình và thịnh vượng trên thế giới. Hội nghị về 5G lần này có ý nghĩa rất lớn trong cộng đồng ASEAN và ngành ICT trong khu vực.

5G là chắc chắn sẽ là bước đột phá về tốc độ, nhưng nó không chỉ nhanh hơn về tốc độ mà 5G sẽ khác 4G ở chỗ tốc độ nhanh hơn và nhiều vấn đề xử lý theo thời gian thực. 5G sẽ tạo ra một thế hệ Internet mới, với trí tuệ nhân tạo, blockchain sẽ làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất mới của thế giới.

Phó Thủ tướng mong muốn Hội nghị bàn và đưa ra khuyến nghị cho chính phủ các nước để thúc đẩy các doanh nghiệp trong cộng đồng ASEAN phát triển 5G.

“Nhìn lại giai đoạn phát triển trước đây khi thế giới có 2G, 2,5G, 3G, 4G các nước ASEAN chỉ là đối tác thụ hưởng công nghệ, các nhà sản xuất trên thế giới mang đến bán công nghệ cho chúng ta. Gần đây một số nước ASEAN ngày càng chú trọng hơn đến nghiên cứu phát triển các thiết bị phần cứng và phần mềm, 5G là cơ hội để sản xuất các thiết bị có đóng góp trí tuệ, công nghệ của các nước ASEAN.

Các nước ASEAN có thể tăng cường hợp tác với nhau, chia sẻ kinh nghiệp giữa các nước ASEAN, đối tác của ASEAN để đóng góp công nghệ nhiều hơn so với các thế hệ di động trước hay không, tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể đưa ra các khuyến nghị về vấn đề này.

Bên cạnh đó, công nghệ bao giờ cũng có hai mặt, nói đến Internet và 5G chúng ta đều nói đến an toàn an ninh mạng, quyền riêng tư của công dân, đi liền với nó là các công cụ để bảo đảm an toàn cho người sử dụng Internet. Các nước sẽ bàn cách tổng hợp được sức sáng tạo, đảm bảo quyền làm chủ an toàn an ninh thông tin cho không gian mạng của ASEAN. Nếu cùng chủ động và tăng cường hợp tác những tác động theo chiều không thuận sẽ được giảm thiểu hóa, đứng trước những nguy cơ tiềm năng không tốt sẽ đưa ra được các khuyến nghị cần thiết cho Chính phủ và cộng đồng ASEAN”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 
ASEAN phải đi đầu về ứng dụng 5G và liên kết thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc.

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của việc phát triển mạng 5G. Nền kinh tế số với những mô hình và phương thức kinh doanh mới đang tạo ra những cơ hội lớn cho các tổ chức và doanh nghiệp. Các công nghệ mới đột phá sẽ cho phép các chuỗi cung ứng được kết nối tốt hơn và phân phối hiệu quả hơn, đồng thời giảm chi phí hậu cần và giao dịch. Thông qua trao đổi trực tuyến sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường, giảm chi phí kinh doanh.

5G sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. 5G với những tính năng vượt trội như băng rộng, tốc độ rất cao, mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh… Đây là những nhân tố đóng vai trò nền tảng quan trọng trong thời đại kinh tế số.

Với chủ trương khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên triển khai 5G. Ngay từ đầu năm 2019, Bộ TT&TT Việt Nam đã triển khai cấp phép tần số cho các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam hiện nay đang tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT, thiết bị viễn thông, chipset 5G, camera giám sát. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN để thành lập liên doanh và nhà máy sản xuất các sản phẩm CNTT-TT. Đồng thời Việt Nam sẵn sàng mở và chia sẻ tất cả các bí quyết công nghệ với các quốc gia khác để tất cả thành viên ASEAN có thể làm chủ các thiết bị đảm bảo an ninh mạng quốc gia.

Với thông điệp “ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển”, các nước ASEAN cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số, hợp tác chặt chẽ hơn để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị mỗi nước ASEAN cần tích cực chủ trì triển khai một sáng kiến phù hợp và chia sẻ với các nước khác, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và phát huy được thế mạnh chung của ASEAN. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G. ASEAN phải là khu vực đi đầu về ứng dụng 5G, đồng thời ASEAN phải liên kết chung thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số.

Đình Anh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).