"Án dân kiện quan": Cán bộ vẫn có bệnh "thù lâu nhớ dai"
 

'Án dân kiện quan': Cán bộ vẫn có bệnh 'thù lâu nhớ dai'

Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà (Đoàn đại biểu Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Tố tụng Hành chính sáng nay 27/10.

Theo Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà, việc ban hành văn bản chưa đúng theo quy định của pháp luật, thậm chí vi phạm luật dân sự, đất đai, sau 2 năm mới được sửa đổi là ví dụ sinh động về cán bộ có tư tưởng bảo thủ. Tư tưởng bảo thủ là một trong 2 căn bệnh mà ông Chu Sơn Hà bày tỏ lo lắng.

Căn bệnh thứ 2 là không ít cán bộ "thù lâu nhớ dai". Ông Hà chia sẻ: “Trong kỳ họp lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Tố tụng Hành chính đối với TP. Hà Nội, đã có một Chánh án cấp huyện phản ánh, nếu quy định thẩm quyền của toà án nhân dân cấp huyện mà xử các quyết định của UBND trên địa bàn cấp huyện thì không khả thi vì nhiều bản án quan thắng dân, dù dân kiện quan nhưng quan luôn luôn thắng dân. Có một vụ án các đồng chí trong Hội đồng xét xử quyết định quan thua dân, lập tức Thẩm phán đó có năng lực, trình độ, nằm trong quy hoạch, nhưng sau đó bị luân chuyển công tác đến vị trí khác. Nói như vậy, để thấy bệnh thù lâu nhớ dai trong cán bộ của chúng ta không phải là không có".

Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà

Từ 2 căn bệnh trên, ông Chu Sơn Hà kiến nghị nghiên cứu thẩm quyền của cấp huyện nên chỉ xử các vụ án hành chính từ xã trở xuống, cấp huyện thì lên tỉnh xử, cấp tỉnh thì lên toà án tối cao xử để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích cơ bản của công dân.

“Khiếu nại chán, không được thì mới ra toà. Mà ra toà như thế này thì mất lòng tin của nhân dân”- ông Hà nhấn mạnh.

 

“Có ý kiến cho rằng, việc này không phù hợp với chủ trương chung phân cấp cho toà án cấp huyện, tôi nghĩ rằng những việc liên quan đến hình sự, dân sự thì phân cấp. Riêng việc liên quan đến hành chính liên quan đến công dân và bộ máy thì không nên phân cấp”- ông Hà nói.

Phản bác ý kiến cho rằng cho lên cấp tỉnh xử thì đường sá xa xôi gây khó khăn cho công dân, ông Hà cho rằng, người dân không cần thắng thua bao nhiêu tiền, họ cần bảo vệ danh dự, bảo vệ công lý nên không cần lo nhiều về việc này.

Có nhiều vụ án hành chính sau khi xử thì chưa được tổ chức thực hiện. Vì vậy nên nghiên cứu khoản nếu như quyết định đã có hiệu lực pháp luật mà cá nhân đó không thực hiện thì phải xử lý hành chính, kỷ luật, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.