AFP: Lý do Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Trump - Kim lần thứ 2

Theo nhận định của AFP, là một người bạn của cả Mỹ và Triều Tiên, Việt Nam sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong 2 ngày 27-28/2.

Dưới đây là một số lý do tại sao Việt Nam được chọn là địa điểm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Việt Nam là quốc gia có thể đáp ứng mọi yêu cầu. Đây là địa điểm đủ ngắn để ông Kim Jong-un bay từ Bình Nhưỡng, cũng như là địa điểm đều có các đại sứ quán Mỹ và Triều Tiên, hỗ trợ việc lên kế hoạch chuẩn bị hội nghị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ngày 11/11, Đà Nẵng. (Nguồn: Getty Images)

Hà Nội cũng có mối quan hệ thân thiện với cả hai nước này và được xem như một quốc gia "trung lập".

Không chỉ vậy, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia Triều Tiên có quan hệ hữu hảo. Mặc dù kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Triều Tiên đã sụt giảm, chỉ đạt 7 triệu USD trong năm 2017 do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia cộng sản Đông Bắc Á song chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Kim Jong-un, chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ này, có thể là cơ hội để ông Kim Jong-un học hỏi sự chuyển đổi kinh tế hậu chiến tranh của Việt Nam.

Việt Nam cũng có thể là một địa điểm quan trọng chiến lược với Mỹ - quốc gia hiện đang mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên.

 

Theo chuyên gia nghiên cứu Cheon Seong Whun tại Viện Asan về Nghiên cứu Chính sách ở Seoul (Hàn Quốc), từ Việt Nam, ông Trump có thể "ra dấu với Bắc Kinh rằng, Triều Tiên không nằm trong tay họ, Mỹ có một đối trọng với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực này". 

Washington cũng thích phô trương câu chuyện kinh tế thành công của Hà Nội, vốn đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "chào hàng" trong chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á này hồi năm ngoái.

Về phần mình, Việt Nam cũng muốn chứng tỏ uy tín ngoại giao của mình trên vũ đài quốc tế, sau hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 và Diễn đàn Kinh tế Thế giới khu vực năm 2018.

Theo nhà phân tích chính sách Vũ Minh Khương tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, việc chủ trì hội nghị thượng đỉnh thu hút này có thể nâng tầm của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, vốn giúp Việt Nam thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài".

Theo baoquocte
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.