95% người dân hài lòng thì cán bộ tối ngày đi ăn giỗ

Ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM đã ví von vui vẻ như trên tại hội nghị sơ kết đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức với công tác cải cách hành chính tại TP.HCM ngày 3/1.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang

Báo cáo tại hội nghị, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết năm 2019 đã thực hiện hơn 28.000 cuộc gọi, gặp trực tiếp hơn 2.200 người dân tại 105 phường xã của 24 quận, huyện để khảo sát về mức độ hài lòng.

Kết quả cho thấy mức độ hài lòng với thái độ của cán bộ, công chức trong quá trình cung cấp dịch vụ hành chính công tại các sở, ngành, quận huyện đạt mức trên 80%, thậm chí có những đơn vị đạt trên 95%.

Tuy nhiên số liệu cũng cho thấy người dân, doanh nghiệp phải đi lại từ 2,1 đến 2,9 lần mới được việc. Riêng tại phường, xã có trường hợp phải đi lại tới 7 lần. Ngoài ra có cả trường hợp người dân nộp tiền nhưng không có phiếu thu.

Phát biểu sau đó, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thể hiện sự băn khoăn với những con số nói trên. “Chúng ta có dám tin hay không?” – ông đặt câu hỏi.

Ông Quang cho biết, "mình không dám chê trách” vì không nắm cụ thể để đối chứng, nhưng ông Quang chưa tin con số 95%, vì có thể chúng chỉ được đánh giá ở những khâu dễ làm như bàn công chứng, nơi đóng tiền hay đóng dấu.

 

“Nếu người dân hài lòng trên 95% như con số tôi được đọc, thì tối ngày anh em chúng ta chỉ đi ăn đám giỗ” – ông Quang nói, và cho biết bởi khi đó cán bộ không còn việc để làm.

Ngoài ra, đặt mình vào vị thế người được khảo sát, ông Quang cũng lo ngại việc doanh nghiệp không nói thật, bởi: “Rủi mình nói thiệt không biết có chuyện gì xảy ra không, biết ra sao ngày mai. Vì chúng ta biết ai trả lời, có số điện thoại nên doanh nghiệp cũng ngại. Thôi mình cứ nói đại cái tốt cho rồi, chắc cũng không giải quyết gì!”.

Chia sẻ với các cán bộ trong công việc, ông Quang cho rằng vì “là con người” nên cũng bị những nguyên nhân khách quan tác động, do vậy công việc “có thể có lúc này lúc khác”.

“Chúng ta có thể chia sẻ được, nhưng mọi người phải ý thức rằng chúng ta đang phục vụ người dân” – ông Quang nói.

Dù vậy Phó bí thư Thành ủy cho hay cũng nêu ra thực tế: “Một điều này không có trên báo cáo, nếu các đồng chí thấy đúng thì đồng tình, còn không thì coi như ví dụ. Đó là đâu đó các đơn vị còn có sự né tránh, đùn đẩy trách nhiệm”.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Thí điểm chính quyền đô thị Đà Nẵng: Bất ngờ 'phương án một rưỡi'!
icon

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Nhiều khi chúng tôi cứ nghĩ phương án 1, phương án 2 mà không ai đặt ra phương án một rưỡi. Phương án này khi nghe thì chúng tôi thấy tính hợp lý rất cao, rất thực tiễn và rất dễ làm!”.

 
 
Bộ TT&TT: Sản phẩm an toàn, an ninh mạng 'Make in Vietnam' tăng gấp hơn 3 lần
icon

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đã tăng từ 15 sản phẩm năm 2017 lên 22 sản phẩm vào năm 2018 và đến nay con số này đã là 52 sản phẩm.

 
 
Chính phủ xuất cấp gạo cho 2 tỉnh dịp Tết Nguyên đán 2020 và khắc phục bão lũ
icon

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh Cao Bằng và Bình Định để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, 6 và mưa lũ năm 2019.

 
 
2 Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh vừa được Thủ tướng phê chuẩn
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

 
 
Hy hữu: Quảng Nam chấm dứt hợp đồng với 454 cán bộ, buộc thi tuyển lại
icon

Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng và tổ chức thi tuyển đối với 454 cán bộ hợp đồng đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định.

 
 
Tháng 5/2020 trình Thủ tướng đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng
icon

Ngày 4/1, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, theo kế hoạch tiến độ vừa được lãnh đạo UBND TP phê duyệt, dự kiến đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 5/2020

 
Quảng Bình: Nhà máy không phép hoạt động suốt 3 năm, xã nói không, huyện bảo có
icon

Một nhà máy gỗ băm dăm không phép được xây dựng ngay cạnh đường Hồ Chí Minh và đi vào hoạt động từ khá lâu. Ấy vậy nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng dường như không hay biết gì về thông tin của nhà máy này.

 
Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã phá rừng, 'càng nương tay họ càng lấn tới'
icon

Lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) khẳng định sẽ xử lý nghiêm, đến nơi đến chốn vụ hàng loạt người nhà lãnh đạo xã Cao Quảng phá rừng tự nhiên sản xuất.

 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ sau phải có trách nhiệm với Chính phủ trước
icon

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới về những vui buồn, trăn trở trong chặng đường 4 năm giúp việc cho Thủ tướng.

 
Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản sắp thăm Đà Nẵng
icon

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Toshihiro Nikai cùng phái đoàn khoảng 1.000 người, gồm 20 Nghị sĩ Quốc hội, 6 Thống đốc tỉnh, một số Bộ trưởng, nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn sẽ bắt đầu thăm Đà Nẵng từ ngày 11/01/2020