80% nhà báo từng bị cản trở tác nghiệp

Một nghiên cứu trên diện rộng vừa được công bố cho thấy, 80% nhà báo Việt Nam từng bị cản trở trong tác nghiệp. Nguyên nhân của tình trạng này là do chế tài xử lý các hành vi cản trở nhà báo chưa phù hợp hoặc thực hiện không nghiêm.

80% nhà báo từng bị cản trở tác nghiệp

Ngày 17/10/2011, kết quả nghiên cứu khảo sát nhận diện các hành vi cản trở báo chí thuộc Dự án “Nghiên cứu – truyền thông các hành vi cản trở báo chí tác nghiệp” (do Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông phát triển – Red Communication thực hiện) đã được công bố tại Hà Nội.

Theo báo cáo phân loại, hiện có 12 loại hành vi cản trở hoạt động nghề nghiệp của các nhà báo Việt Nam một cách thường xuyên. Đó là các hành vi từ né tránh cung cấp thông tin, gây khó dễ, tác động, mua chuộc đến đe dọa, giữ người, tấn công gây thương tích, trả thù...

Nhóm thực hiện dự án đã hỏi ý kiến của 7,2 vạn bạn đọc của sáu tờ báo trực tuyến uy tín gồm: Vietnamnet, VTC News, Dân Việt, Thanh Niên online, Pháp luật TP.HCM online, Người Lao Động online; đồng thời khảo sát trực tiếp 384 nhà báo đang hành nghề ở tất cả các loại hình báo chí, hầu hết các vùng miền trọng điểm, đủ mọi lứa tuổi và đủ các lĩnh vực.

 

Đáng chú ý trong kết quả nghiên cứu là có tới trên 80% nhà báo được hỏi cho biết từng bị cản trở trong thực tế, trong đó hành vi né tránh cung cấp thông tin là phổ biến nhất, chiếm từ 11 đến 12% số người được hỏi.

Trong nhiều nguyên nhân của các hành vi cản trở báo chí tác nghiệp được nhắc tới, có lý do chế tài hành chính nêu trong Nghị định của Chính phủ không được áp dụng, chế tài hình sự mà cơ quan tư pháp áp dụng cho các vụ việc tấn công nhà báo không phù hợp.

Vũ Chương

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.