44 năm giải phóng Trường Sa: Kiều bào thăm đảo và nghĩ về “trách nhiệm“

Trường Sa, chỉ cần nhắc đến cái tên thôi đã thấy 4 mùa nắng gió, điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt.

Trường Sa - hai tiếng rất đỗi thân thương và tự hào của người dân Việt Nam. Kể từ ngày được giải phóng 29/4/1975, đã hơn 40 năm trôi qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa vẫn luôn vững vàng bám biển, bám đảo để chung tay xây dựng nơi đây thực sự là địa đầu của Tổ quốc, chỗ dựa tin cậy và vững chắc cho ngư dân của ta vươn khơi, bám biển, khai thác thủy hải sản xa bờ.

Bàng vuông trên đảo Sinh Tồn.

Lần đầu đến Trường Sa, một cảm xúc bồi hồi, xốn xang khó tả. Lênh đênh trên biển không bóng dáng đất liền hàng trăm hải lý, chúng tôi đã tới được Trường Sa với những ngỡ ngàng bởi màu xanh của cây cỏ, bởi ánh sáng lung linh huyền ảo từ những ngọn đèn và hải đăng bừng sáng dù trên đảo chìm hay đảo nổi. Trường Sa hôm nay đã căng tràn sức sống.

“…Màn đêm chớm buông/ Trường Sa sáng lung linh giữa đại dương/ Màu xanh quê hương chen giữa phong ba, bàng vuông/ Đảo vẫn hiên ngang giữa muôn trùng sóng dữ/ Có sức người đảo bắt sóng vẽ hoa…” - con tàu KN 490 vượt sóng đưa chúng tôi đến Trường Sa bằng khúc hát du dương như vậy.

Trồng rau trên đảo Trường Sa.

Hải trình của chúng tôi sóng yên, biển lặng, chỉ có nắng và gió lao xao. Không ai có thể nghĩ rằng, nơi đây có tới 131 ngày bão mỗi năm và mỗi tháng có từ 13 đến 20 ngày gió mạnh. Nước ngọt là thứ hiếm, cây cỏ lại càng được yêu quý nâng niu hơn, nhất là ở các đảo chìm, nơi chỉ có nắng, cát cháy và san hô.

Những luống rau xanh được trồng chắt chiu trong những chậu đất quý mang ra từ đất liền. Dưới bàn tay chăm sóc của các chiến sĩ, những luống rau cải, mùng tơi, rau muống xanh mơn mởn. Ngoài nuôi chó, gà, lợn, giờ trên các đảo, trong đó có Sinh Tồn Đông còn nuôi thêm vịt. Bữa ăn của bộ đội vì thế thường xuyên có rau xanh, thức ăn tươi.

Trường Sa, nơi đây trước kia toàn nắng và gió biển, nay được bao phủ bởi một màu xanh tươi mát. Không chỉ có màu xanh của trời, màu xanh của cây, của rau, còn có những vườn hoa thanh niên đủ màu khoe sắc, rực rỡ. Sự hiện diện của hoa giấy đỏ thắm, hoa lan vàng tươi đã tăng thêm sinh khí cho đảo.

Hoa trên đảo Trường Sa.

Những khó khăn của cán bộ chiến sỹ và người dân trên huyện đảo cũng đã vơi đi khi nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các địa phương, các bộ ban ngành và kiều bào từ khắp nơi trên thế giới. Các đảo đều đã được trang bị máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy tập thể thao đa năng, máy tính… cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ chiến sỹ.

Những tua-bin điện gió, những tấm pin năng lượng mặt trời đã cơ bản cung cấp điện sinh hoạt cho quân và dân trên huyện đảo và Nhà giàn trên thềm lục địa của Việt Nam. Trong chuyến đến thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 lần này, kiều bào từ khắp thế giới đã gửi cho các chiến sỹ những món quà thiết thực.

 

Chị Tô Kim Hồng, đại diện cho kiều bào trở về từ Ba Lan cho biết, các chị gửi tặng các chiến sỹ một bộ máy tính, để Trường Sa có thể kết nối với thế giới và để thế giới thấy được một Trường Sa đầy sức sống, một Việt Nam ổn định và phát triển.

Kiều bào và các chiến sỹ chụp ảnh tại cột mốc chủ quyền ở Trường Sa.

Trường Sa, chỉ cần nhắc đến cái tên thôi đã thấy 4 mùa nắng gió, điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt. Niềm ao ước lớn nhất của quân và dân nơi đây là có đủ nước, đủ rau xanh, đủ điện sinh hoạt trong bốn mùa...

Và với những ai từng được đến nơi này, khi ra về đều đeo đẳng mãi niềm ao ước ấy. Chúng tôi, những thành viên của đoàn công tác số 5, trong đó có nhiều kiều bào trở về từ khắp nơi trên thế giới cũng đau đáu và suy nghĩ về hai chữ “trách nhiệm”.

Anh Nguyễn Thiện Quang, đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ: “Được tham gia vào hải trình lần này, tôi sẽ mang những điều chân thật nhất về Trường Sa để truyền tải đến bà con kiều bào ở Hàn Quốc, giúp họ hiểu hơn về Trường Sa, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, để từ đó có những đóng góp lớn hơn vào xây dựng biển đảo quê hương”.

Còn anh Nguyễn Xuân Hào, người Việt trẻ trở về từ Đức rất tự hào và cảm thấy thế hệ trẻ cần phải cố gắng, phát huy hơn nữa tất cả những phẩm chất để xứng đáng với tinh thần tuổi trẻ, xứng đáng hơn với công sức, sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ, các thế hệ đi trước. Khi tới thăm Trường Sa, thấy vui và yên tâm hơn về cuộc sống của các chiến sỹ cũng như các công trình, cơ sở vật chất.

Chuyến đi là một trải nghiệm thực tế trong quá trình tuyên truyền cho kiều bào ở xa Tổ quốc hiểu hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Trường Sa”. 

Biến lời nói thành những hành động thiết thực, người Việt trong và ngoài nước đã hình thành nhiều phong trào "Vì biển đảo quê hương", "Vì Trường Sa thân yêu"... Và đã có bao nhiêu chuyến tàu vượt sóng chở theo tình cảm của đất liền đến với Trường Sa, để tiếp thêm sức mạnh cho Trường Sa… Và nhờ tình yêu ấy, rau vẫn xanh và hoa vẫn nở trên đá giữa biển khơi./.

Châu Anh/VOV1
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.