Thời báo Hoàn cầu lại dọa “trả thù” ông Donald Trump

Reuters đưa tin, hôm 8/1, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc cảnh báo, Bắc Kinh sẽ “trả thù” nếu ông Trump không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Lời cảnh báo xuất hiện chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Houston (Mỹ).

Trước đó, Bắc Kinh đã yêu cầu Washington không cho phép lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào Mỹ cũng như không được có bất kì cuộc gặp cấp chính phủ chính thức nào đúng theo chính sách “Một Trung Quốc”.

Thời báo Hoàn cầu lại dọa “trả thù” ông Donald Trump - ảnh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cùng phu nhânMelania Trump.

Tuy nhiên, theo Reuters, hôm 7/1, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã quá cảnh ở Houston khi bà trên đường đến thăm các nước Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador. Tại Houston, bà cũng đã gặp các nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa Mỹ.

Global Times viết: "Tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” không phải là yêu cầu bất thường của Trung Quốc đối với các Tổng thống Mỹ mà là nghĩa vụ của các Tổng thống Mỹ để duy trì các mối quan hệ Trung - Mỹ, tôn trọng trật tự hiện có của khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Tờ này cho rằng, Bắc Kinh không cần phải cảm thấy biết ơn ông Trump vì đã không gặp bà Thái. Global Times còn dọa rằng: “Nếu ông Trump không tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” sau khi nhậm chức, người dân Trung Quốc sẽ yêu cầu chính phủ trả thù. Không bao giờ có thương lượng".

Không chỉ vậy, tờ báo này cũng chỉ trích mạnh mẽ và cảnh báo bà Thái Anh Văn khi cho rằng Trung Quốc đại lục có thể gây áp lực quân sự thêm đối với Đài Loan. Do vậy, với mỗi bước đi mang tính khiêu khích, bà Thái đều phải gánh chịu hậu quả.

Global Times nhấn mạnh: "Đại lục có thể huy động mọi biện pháp có thể để ép các chính sách ngoại giao của Đài Loan cũng như đưa ra một “đòn nặng” cho nền kinh tế của Đài Loan. Đại lục cũng có thể gây áp lực quân sự đối với Đài Loan và đẩy khu vực này vào nguy cơ phải thống nhất bằng vũ lực, để tác động hiệu quả đến tỷ lệ tín nhiệm đối với chính quyền của bà Thái”.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh đã rất tức giận khi ông Trump nhận cuộc gọi chúc mừng từ bà Thái Anh Văn. Ông Trump cũng đặt câu hỏi về việc liệu Washington có nên chấp nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc hay không. Dù vậy, ông cũng khẳng định sẽ không gặp bà Thái.

Theo lịch trình, vào ngày 13/1 tới, bà Thái sẽ quá cảnh ở San Francisco một lần nữa trước khi trở về Đài Loan.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !