Thỏa thuận Brexit lần thứ 3 thất bại, Pháp và Đức nói gì?

Các đại biểu Quốc hội Anh ngày 29/3 đã lần thứ 3 phủ quyết Hiệp ước với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit. Giờ đây, theo thỏa thuận đã ký với liên minh, Vương quốc Anh hoặc phải đưa ra phương án hành động thay thế hoặc rời Liên minh châu Âu vào ngày 12/4.

Thỏa thuận Brexit lần thứ 3 thất bại, Pháp và Đức nói gì?

Có 286 đại biểu đã bỏ phiếu đồng thuận, trong khi có đến 344 người bỏ phiếu chống. Trước đó, Hiệp ước với EU và tuyên bố chính trị kèm theo về mối quan hệ tương lai của các bên đã hai lần bị Quốc hội bác bỏ.

Sự chênh lệch giữa số phiếu thuận và số phiếu chống đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May trong lần bỏ phiếu thứ 3 vào ngày 29/3 đã được thu hẹp. Tuy nhiên, tờ The Guardian nhận định, thỏa thuận này đã thất bại và cần một cách tiếp cận mới đối với vấn đề Brexit.

Việc thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May 3 lần liên tiếp thất bại tại Hạ viện đã đặt Anh trong một tình huống bất ổn song lại mở ra nhiều khả năng. Sự cách biệt giữa số phiếu ủng hộ và phản đối đã được thu hẹp. Tuy nhiên, quyết định đã rõ ràng, "quá tam ba bận".

Ba cuộc bỏ phiếu đều mang lại một kết quả giống nhau. Trong một bình luận sau khi thất bại lần 3, bà May dường như để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc bỏ phiếu lần thứ 4. Đây sẽ là một hành động "điên rồ". Cần có giới hạn số lần thỏa thuận được đưa ra để Quốc hội bỏ phiếu, và thỏa thuận của Thủ tướng May đã chạm tới giới hạn đó. Thỏa thuận Brexit của bà May đã thật sự thất bại và cần được chôn vùi.

Theo tổng chưởng lý khi mở đầu phiên thảo luận, lý do để tiếp tục cố gắng tiến hành bỏ phiếu mang tính thủ tục. Thủ tướng May cần thỏa thuận được thông qua để hạn chót Brexit sẽ được dời từ ngày 12/4 sang 22/5. Về lý thuyết, điều này có thể cho phép Quốc hội thông qua dự luật rút lui để Anh không liên quan tới cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) sắp tới.

Tuy nhiên, sau thất bại lần 3, điều này dường như sẽ không xảy ra. Thực tế cho thấy Anh hiện đối mặt với phương án Brexit không thỏa thuận trong vòng 2 tuần hoặc trì hoãn Brexit lâu hơn, trong khoảng thời gian đó Anh có thể sẽ tham gia cuộc bầu cử EU. Do phương án đầu tiên rõ ràng mang lại nhiều rủi ro, lựa chọn gần như chắc chắn là trì hoãn Brexit lâu hơn.

Thất bại của Thủ tướng May đòi hỏi một cách tiếp cận khác đối với vấn đề Brexit. Các phương án tiếp theo sẽ được đưa ra cho các nghị sĩ vào ngày 1/4. Có 2 đề xuất có thể sẽ được đưa ra, ủng hộ một liên minh thuế quan và một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về thỏa thuận cuối cùng.

Nếu Hạ viện Anh có thể thống nhất điều này, hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 10/4 tới có thể sẽ đề xuất gia hạn Điều khoản 50 cho Anh để củng cố một thỏa thuận khác, sau đó đưa ra cho công chúng bỏ phiếu cuối cùng.

Thất bại lần thứ 3 của bà May cuối cùng đã mở ra hướng đi cho một cách tiếp cận hoàn toàn khác với cái mà bà theo đuổi trong 3 năm qua.

Cuộc gặp của các lãnh đạo EU và Trung Quốc tại Paris hôm 26/3/2019 (Nguồn RIA Novosti)

Phủ Tổng thống Pháp ngày 29/3 cảnh báo việc các nghị sĩ Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, "đã làm gia tăng mạnh mẽ khả năng rời khỏi không thỏa thuận".

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ: "Anh cần lập tức đưa ra một kế hoạch thay thế trong những ngày tới. Nếu việc này thất bại, kết quả có khả năng xảy ra nhất đó là chúng ta sẽ thấy Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo đã gần hết thời gian để tránh viễn cảnh Brexit không thỏa thuận, song ông khẳng định EU đã sẵn sàng đối phó với một kết quả như vậy. Ông Heiko Maas cho biết: "Chúng ta đã gần hết thời gian để tránh một Brexit hỗn loạn. Người dân Anh cần đưa ra quyết định trước ngày 12/4 về cách thức đi tiếp. Tôi chỉ có thể nói rằng Đức và EU đã sẵn sàng cho mọi tình huống". Ông Maas nhấn mạnh EU đã có những dự liệu để bảo vệ công dân trước những tác động tiêu cực của Brexit cứng.

Brexit ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 29/3/2019. Tuần trước, bà May đã yêu cầu EU chuyển Brexit sang ngày 30/6. Các nguyên thủ quốc gia EU ngày 21/3 đã xác định hai kịch bản hoãn Brexit mà Vương quốc Anh yêu cầu. Cho đến ngày 22/5, nếu thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn hoặc cho đến ngày 12/4 nếu điều này không xảy ra.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu cho biết ngày 12/4 là một ngày quan trọng để Anh xác định liệu cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu sẽ được tổ chức tại quốc gia này hay không.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (t/h)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều