Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trả đũa Mỹ nếu bị trừng phạt vì mua S-400

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể sẽ áp dụng nhằm vào quyết định của Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trả đũa Mỹ “không giống như Nga” nếu bị trừng phạt do mua S-400

Trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Zeit ngày 10/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể sẽ áp dụng nhằm vào quyết định của Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Ankara sẽ phản ứng thế nào đối với các lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể sẽ áp dụng (đang được quốc hội Mỹ thảo luận); Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói nếu họ (Mỹ) muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ đáp trả bằng cách khác, không giống như Nga hay các nước khác. Ông nhấn mạnh Mỹ không thể đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lưu ý rằng Ankara phản đối những phát ngôn đe dọa liên quan đến việc mua sắm hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Chúng tôi sẽ đáp trả, bạn không nên đe dọa chúng tôi. Hoa Kỳ đe dọa nhiều nước khi nói một cái gì đó đại loại như: "Đừng mua gas từ đất nước này hoặc nước khác. Điều đó sẽ không phù hợp", ông Mevlut Cavusoglu nói thêm.

Hồi đầu tuần, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, tướng Curtis Scaparrotti cho biết Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 và cảnh báo Ankara có thể phải đối mặt với những hậu quả do quyết định này.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Tháng 12 năm ngoái tại Ankara, đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận tín dụng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400. Theo tuyên bố của Thư ký Ban công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ mua hai tiểu đoàn, và hệ thống này sẽ do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ điều hành. Hai bên cũng đã thoả thuận về hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực phát triển sản xuất hệ thống tên lửa phòng không tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hợp đồng mua S-400 được ký kết vào đúng thời điểm quan hệ giữa Ankara và phương Tây, đặc biệt là với Washington trở nên căng thẳng. Việc một quốc gia thành viên NATO nhập khẩu vũ khí do Nga sản xuất đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin của liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Nhiều nhà phân tích cho rằng, thỏa thuận mua S-400 cho thấy dấu hiệu Thổ Nhĩ Kỳ đang thực sự thất vọng về Mỹ và châu Âu.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

>> Mỹ "dằn mặt" các nước muốn mua hệ thống phòng không S-400

>> Vì sao Mỹ không muốn Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400?

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều