Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ sớm đưa quân vào Syria, kêu gọi quân người Kurd đầu hàng

Mới đây Giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Fahrettin Altun cho biết, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí “chuyển giao quyền lãnh đạo chiến dịch chống IS” cho Ankara.

Vị quan chức này cũng khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ “cùng với Quân đội Syria Tự do, sẽ vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria một cách nhanh chóng”. Ông cũng đưa ra lựa chọn để các binh lính người Kurd quyết định.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa quân vào Syria trong khi quân đội Mỹ rút quân.

“Chúng ta sẽ xem liệu các binh lính YPG có đồng ý chấp nhận sự thay đổi lãnh đạo trong chiến dịch chống khủng bố hay không. Họ có hai lựa chọn: Nếu họ thực sự muốn chống lại IS, họ sẽ phải rời bỏ hàng ngũ của mình. Hoặc là, họ có thể tiếp tục lắng nghe chỉ huy của họ để chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, và khi đó chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngăn họ cản trở những nỗ lực chống IS của chúng tôi”, ông Altun nói. Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ này không nói rõ thời điểm chiến dịch xâm lược Syria sẽ diễn ra.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đã nhiều lần đe dọa đưa quân vào miền bắc Syria để đẩy họ khỏi khu vực này. Vào tháng 8, Washington và Ankara tuyên bố đã đồng ý thiết lập trung tâm để phối hợp và giám sát việc thiết lập vùng an toàn ở đông bắc Syria. Một khi vùng này được lập, YPG sẽ buộc phải đưa quân đội và vũ khí khỏi khu vực.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã hoàn thành quá trình chuẩn bị cho chiến dịch quân sự sắp tới. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành không kích và phá hủy hai cây cầu ở một trạm đóng quân ở biên giới giữa Syria và Iraq, hiện đang được quân người Kurd kiểm soát. Trong khi đó, Mỹ cho biết họ đã bắt đầu rút binh lính khỏi đông bắc Syria. Nhà Trắng cho hay sẽ không “ủng hộ hay liên quan” đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Syria nhiều lần kêu gọi lực lượng người Kurd đối thoại với và chỉ trích sự phụ thuộc của họ đối với quân đội Mỹ. Môt chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn là ông Mazloum Kobani Abdi nói rằng quân người Kurd không loại trừ khả năng bỏ qua Mỹ để hợp tác với quân chính phủ Syria chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều