Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ sớm đưa quân vào Syria, kêu gọi quân người Kurd đầu hàng

Mới đây Giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Fahrettin Altun cho biết, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí “chuyển giao quyền lãnh đạo chiến dịch chống IS” cho Ankara.

Vị quan chức này cũng khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ “cùng với Quân đội Syria Tự do, sẽ vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria một cách nhanh chóng”. Ông cũng đưa ra lựa chọn để các binh lính người Kurd quyết định.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa quân vào Syria trong khi quân đội Mỹ rút quân.

“Chúng ta sẽ xem liệu các binh lính YPG có đồng ý chấp nhận sự thay đổi lãnh đạo trong chiến dịch chống khủng bố hay không. Họ có hai lựa chọn: Nếu họ thực sự muốn chống lại IS, họ sẽ phải rời bỏ hàng ngũ của mình. Hoặc là, họ có thể tiếp tục lắng nghe chỉ huy của họ để chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, và khi đó chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngăn họ cản trở những nỗ lực chống IS của chúng tôi”, ông Altun nói. Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ này không nói rõ thời điểm chiến dịch xâm lược Syria sẽ diễn ra.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đã nhiều lần đe dọa đưa quân vào miền bắc Syria để đẩy họ khỏi khu vực này. Vào tháng 8, Washington và Ankara tuyên bố đã đồng ý thiết lập trung tâm để phối hợp và giám sát việc thiết lập vùng an toàn ở đông bắc Syria. Một khi vùng này được lập, YPG sẽ buộc phải đưa quân đội và vũ khí khỏi khu vực.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã hoàn thành quá trình chuẩn bị cho chiến dịch quân sự sắp tới. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành không kích và phá hủy hai cây cầu ở một trạm đóng quân ở biên giới giữa Syria và Iraq, hiện đang được quân người Kurd kiểm soát. Trong khi đó, Mỹ cho biết họ đã bắt đầu rút binh lính khỏi đông bắc Syria. Nhà Trắng cho hay sẽ không “ủng hộ hay liên quan” đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Syria nhiều lần kêu gọi lực lượng người Kurd đối thoại với và chỉ trích sự phụ thuộc của họ đối với quân đội Mỹ. Môt chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn là ông Mazloum Kobani Abdi nói rằng quân người Kurd không loại trừ khả năng bỏ qua Mỹ để hợp tác với quân chính phủ Syria chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ người Kurd Mỹ xâm lược Syria chiến dịch quân sự IS khủng bố

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !