Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quyết không từ chối mua S-400 như điều kiện để nhận Patriot

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu tuyên bố, Ankara sẵn sàng xem xét đề xuất của Mỹ về các hệ thống tên lửa phòng không Patriot (SAM), nhưng không từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga như điều kiện để nhận Patriot.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Phát biểu trên kênh NTV, ông nói: “Trong tương lai Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua hệ thống Patriot, nhưng sẽ không xem điều này là thực tế, nếu Hoa Kỳ đưa ra điều kiện là phải từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga”.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận việc Mỹ áp đặt điều kiện liên quan đến thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga.

Trước đó, hãng thông tấn Anadolu đưa tin rằng, phái đoàn của Mỹ đã đưa ra đề xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán hệ thống phòng không Patriot. Hệ thống này bao gồm bốn trạm radar AN/MPQ-65, 10 cụm ăng ten, 20 bệ phóng M903, thiết bị thử nghiệm và các thiết bị khác.

Cơ quan hợp tác quốc phòng và an ninh Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận có thể ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ để bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot với tổng số tiền là 3,5 tỷ USD.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng việc bán các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ và việc chuyển giao các hệ thống S-400 của Nga không phải là các quá trình có liên quan với nhau, việc thực hiện hợp đồng với Nga sẽ được tiếp tục.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

Thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017 với trị giá 2,5 tỷ USD, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ.

Hoa Kỳ chỉ trích đồng minh NATO vì mua công nghệ quân sự của Nga và cho rằng hệ thống này có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối quân sự. Mỹ cũng đồng thời đe dọa áp đặt trừng phạt lên Ankara nếu thỏa thuận được tiếp tục.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, việc mua hệ thống S-400 là chuyện riêng của nước này, không liên quan đến bất kỳ quốc gia nào khác.

Các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần thể hiện quyết tâm của nước này trong việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mua S400 từ Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều