Thổ Nhĩ Kỳ “tống khứ” phần tử khủng bố IS

Mới đây Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng các phần tử khủng bố IS mà nước này đã bắt giữ phải được đưa về quê hương của chúng để được những nơi này xét xử theo luật địa phương, nhưng đã vấp phải sự phản đối từ Mỹ và các nước Châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ vừa trục xuất Muhammad Darwis B., một phần tử khủng bố IS được cho là người Mỹ gốc Jordan, tới Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trục xuất rất nhiều phần tử khủng bố IS nước ngoài.

Được biết, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quyết định trục xuất tên này vào ngày 11/11 và đã có ý định đưa hắn vào Hy Lạp hai lần nhưng không thành công. Kết quả là tên khủng bố này đã kẹt lại tại khu vực bên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong 5 ngày trước khi lên máy bay tới Mỹ.

Từ lâu Ankara đã tìm cách trục xuất các phần tử khủng bố IS xuất thân ở nước ngoài mà họ bắt giữ khi chúng chạy trốn khỏi Syria và Iraq, để chúng có thể được xét xử một cách triệt để. Tuy nhiên, nhiều nước đã từ chối chấp nhận những phần tử này và rằng chúng đã bị tước quyền công dân của mình.

Mặc dù các nước EU tỏ ra ngần ngại tiếp nhận các phần tử khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu trục xuất khoảng 2.500 thành viên IS mà họ bắt được trở về quốc gia quê hương của chúng vào ngày 11/11. Ông Soylu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “không phải là khách sạn cho những kẻ khủng bố cực đoan” và hi vọng tất cả những tên này sẽ được trở về nước xuất thân của chúng cho dù quyền công dân có còn hay không.

Mỹ cũng có quan điểm tương tự về các phần tử IS đang bị giam giữ ở Iraq khi họ gây sức ép đối với EU nhằm tiếp nhận “các phần tử khủng bố nước ngoài” và “áp đặt cáo trạng vì những tội ác mà chúng đã gây ra”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều