Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ vị trí triển khai tiêm kích F-35 của Mỹ và hệ thống S-400 Nga

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Serdar Kilic khẳng định, vị trí triển khai các tiêm kích F-35 của Mỹ không nằm trong phạm vi hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga khi hai loại vũ khí này cùng có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“S-400 và F-35 sẽ được triển khai ở hai khu vực cách xa nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ và F-35 không nằm trong phạm vị hoạt động của S-400”, Sputnik dẫn lời đại sứ Kilic phát biểu hôm 29/5.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ vị trí triển khai tiêm kích F-35 của Mỹ và hệ thống S-400 Nga. 

Trước đó, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ankara vẫn đang tiếp tục xây dựng cơ sở bảo dưỡng và nhà kho chứa các chiến đấu cơ F-35, dù Mỹ đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 hiện đại này nếu như Ankara không từ bỏ thương vụ mua bán hệ thống phòng không S-400 với Nga.

Hồi đầu tuần này, hai nguồn tin giấu tên còn chia sẻ với Reuters rằng, Mỹ được cho đang cân nhắc chuyện dừng huấn luyện cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng chiến đấu cơ hiện đại F-35.

Trong hơn một năm qua, Mỹ đã tìm nhiều cách gia tăng sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đồng minh của Washington trong khối liên minh quân sự NATO, để từ bỏ thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa S-400 với Nga. Tuy nhiên, bác bỏ sức ép từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thỏa thuận mua bán S-400 của Nga đã hoàn tất và không thể xóa bỏ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hiện được đánh giá là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất trên thế giới. S-400 có khả năng phóng được 3 loại tên lửa khác nhau từ tầm ngắn cho tới tầm cực xa. Mục tiêu tấn công của S-400 cũng rất đa dạng từ máy bay trinh thám, tên lửa hành trình cho tới tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Nga đã đồng ý cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 tổ hợp S-400 theo thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, Mỹ lo ngại việc tích hợp hoạt động của S-400 vào hệ thống phòng không của khối NATO sẽ giúp Nga thu thập dữ liệu liên quan tới hoạt động của không quân liên minh quân sự cũng như những bí mật về các chiến đấu cơ hiện đại nhất trong khối như F-35.

Về phần mình, Ankara nhấn mạnh việc mua S-400 là cấp thiết cho mục đích phòng thủ và không đe dọa trực tiếp tới an ninh của Mỹ hay NATO.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều