Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân, sử dụng vũ khí cấm để tấn công Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã sử dụng vũ khí cấm để tấn công vào các căn cứ quân sự của Quân đội Syria ở Idlib. Không chỉ vậy, Ankara cũng tăng cường thêm nhiều phương tiện, lực lượng đến Idlib bất chấp các thỏa thuận đạt được với phía Nga.

Sohu ngày 9/2 dẫn thông báo của Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, trong cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào Idlib hôm 4/2 vừa qua, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng nhiều máy bay chiến đấu F-16 oanh tạc dữ dội vào 54 mục tiêu ở khu vực phía đông Idlib, trong đó có sở chỉ huy tiền tuyến của Sư đoàn Tiger. Đáng chú ý, trong cuộc không kích, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp sử dụng bom nhiệt áp để tấn công, đây là loại vũ khí nằm trong danh sách cấm của quốc tế.  

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã sử dụng bom nhiệt áp để tấn công Syria. Nguồn: Sohu.

Việc sử dụng bom nhiệt áp làm cho Quân đội chính phủ Syria chịu tổn thất lớn ít nhất 76 binh lính Syria thiệt mạng, đáng chú ý, trong đó có cả Chuẩn tướng Vajal-Sahar của Syria thiệt mạng. Sư đoàn Tiger là một trong những lực lượng chiến đấu chính của quân đội chính phủ Syria và tướngVajal-Sahar là một “danh tướng” của Sư đoàn này.

Hiện, phía Chính phủ Syria vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng bom nhiệt áp tấn công Syria. Ngoài ra, hãng thông tấn SANA của Syria ngày 9/2 cho biết, ngoài việc sử dụng bom nhiệt áp, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng cường thêm nhiều vũ khí và lực lượng đến Idlib, từ ngày 8/2 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 430 xe quân sự vào tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng cường số lượng lớn phương tiện chiến đấu cùng lực lượng đến Idlib. Nguồn: Sohu.

Việc điều quân diễn ra cùng ngày khi truyền hình Nhà nước Syria phát sóng trực tiếp sự kiện quân đội nước này tiến vào và kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Saraqeb tại Idlib. Đặc biệt, việc điều quân này của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cũng trùng thời điểm phái đoàn Nga đang có mặt tại thủ đô Ankara để đàm phán, tìm cách hạ nhiệt căng thẳng quân sự tại Idlib.

Hiện lực lượng Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng một căn cứ ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria. Vừa qua, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gồm hàng chục phương tiện quân sự, xe chở quân, xe tăng cùng nhiều binh sĩ đã tới cơ sở này. Cơ sở quân sự này được thiết lập tại căn cứ không quân Taftanaz, nằm cách thị trấn Taftanaz của Syria 2,7km về phía Nam. 

Bom nhiệt áp là một trong những vũ khí cực kỳ nguy hiểm, khi nổ chúng gây ra một loạt các sóng nhiễu động với thời gian lâu hơn và độ mạnh lớn hơn nhiều so với các loại thuốc nổ đặc khác. Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí này là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm duy nhất để tăng sức công phá. Chính ngọn lửa tạo ra khi nhiên liệu trong bom bị đốt cháy sẽ gây ra các sóng chấn động này. Vì sử dụng lửa làm "mồi" cho các sóng chấn động nên loại bom này cần sẽ mất dần tác dụng nếu hoạt động dưới nước, hoặc trên núi cao, nơi có ô-xi loãng.

Tuy nhiên bom nhiệt áp lại là thứ vũ khí sát thương nghiêm trọng nếu được sử dụng ở những địa hình hầm hào, hang động, boong-ke. Khi bom nổ, quầng lửa từ bom phát ra sẽ hút hết ô-xi ở những vùng không gian kín này, khiến nạn nhân phía trong chết ngạt. Mặt khác sóng xung kích cực mạnh từ vụ nổ cũng đủ sức xé toạc mọi thứ xung quanh. Trong môi trường tác chiến đô thị hoặc nơi có nhiều hang hốc ẩn nấp của đối phương, loại bom này lại được đem ra sử dụng. Ngoài sóng xung kích có độ mạnh lớn hơn thông thường, lửa phát ra từ vụ nổ cũng là cách rất hữu hiệu để "quét" bộ binh của đối phương.

Bom nhiệt áp là thứ vũ khí sát thương nghiêm trọng và nằm trong danh sách vũ khí cấm của quốc tế. Nguồn: Sohu.

Nga cũng nhiều lần bị cáo buộc sử dụng bom nhiệt áp để tấn công lực lượng khủng bố ở Syria, mới đây nhất, hồi đầu tháng 1/2020, hãng thông tấn Sputnik cho biết, Không quân Nga vừa chuyển số lượng lớn bom nhiệt áp đến Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công tổng lực vào phiến quân. Số lượng bom nhiệt áp chuyển đến căn cứ Hmeymim được xác định khoảng 50 đơn vị bom ODAB-500. Những quả bom này được Nga triển khai chiến đấu trên cường kích hạng nặng Su-34 hiện cũng đang được Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim. Cuộc không kích bằng ODAB-500 vào phiến quân tại Idlib gần đây nhất là cuối tháng 12/2019.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều