Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trúng phái đoàn người Kurd ở Syria, gần 90 người thương vong

Ít nhất 11 người chết và 74 người bị thương sau vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào phái đoàn của người Kurd ở phía đông bắc Syria hôm 13/10.

Theo hãng tin ANHA, một trong số phóng viên của hãng tin này đã không may thiệt mạng trong đợt không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh minh họa)

Kênh truyền hình France 24 cũng cho biết, ít nhất một phóng viên của cơ quan này thiệt mạng và hai phóng viên khác bị thương sau đợt không kích trên.

“Nhóm của chúng tôi an toàn, nhưng một số đồng nghiệp đã chết”, phóng viên Pháp Stephanie Perez chia sẻ trên Twitter.

Sputnik đưa tin, vụ không kích nhằm vào phái đoàn người Kurd xảy ra ở ngoài khu vực thị trấn Ras al-Ain, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành quyền kiểm soát vào sáng ngày 13/10, theo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

Những báo cáo ban đầu cho biết, ít nhất 9 người thiệt mạng nhưng sau đó SDF cho hay tổng số 11 người đã chết. Hiện không rõ trong số những người thiệt mạng có bao nhiêu dân thường.

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hạ lệnh triển khai "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" nhằm tiêu diệt các tay súng “khủng bố” người Kurd và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đồng thời thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria trở về nước sinh sống.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáng nói, vào ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi chiến tuyến ở miền bắc Syria. Đây vốn là lực lượng được Mỹ dùng để ngăn chặn kế hoạch mà Thổ Nhĩ Kỳ nhen nhóm bấy lâu nay tấn công người Kurd ở Syria. Quyết định từ bỏ sự hỗ trợ đối với người Kurd của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ giới quan chức Mỹ.

Vào sáng ngày 13/10, chính quyền người Kurd ở phía bắc Syria ra thông báo đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria về việc quân đội Syria triển khai quân tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ người Kurd chống lại đợt tấn công từ Ankara.

Về phần mình, chính quyền Damascus xem "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai là hành động xâm phạm quyền hợp nhất lãnh thổ của Syria. Hàng loạt quốc gia bao gồm Nga và Mỹ cũng đã lên tiếng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay cuộc chiến tấn công người Kurd ở Syria.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều