Thổ Nhĩ Kỳ "tâm lý chiến" với Mỹ trước nguy cơ bị trừng phạt vì thương vụ mua S-400

Ankara cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ mua S-400, trong bối cảnh Nga ám chỉ khả năng mở rộng hợp tác quốc phòng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động vận chuyển tổ hợp phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiến hành vào đầu tháng Bảy. Về phần mình, Mỹ lâu nay lên tiếng chỉ trích và phản đối Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thương vụ mua S-400 của Nga.

Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga vận chuyển các linh kiện thuộc tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi Nga tiến hành chuyển giao những bộ phận đầu tiên của tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã quyết định loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35. Washington khẳng định các tiêm kích F-35 “không thể cùng tồn tại” với hệ thống phòng không S-400 của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu Mỹ thể hiện thái độ thù địch với chúng tôi, chúng tôi sẽ có các biện pháp trả đũa như chúng tôi đã từng nói. Đây không phải chỉ là lời đe dọa hay lừa phỉnh”, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với đài TGRT Haber hôm 22/7.

Ông Cavusoglu cũng cho biết ông hoài nghi về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự muốn áp đặt lệnh trừng phạt với Ankara vì thương vụ mua S-400.

“Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia sẽ cúi đầu trước những ai có thái độ thù địch với mình”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Trong khi đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc Mỹ loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 là “sai lầm sẽ tạo ra những vết thương không thể khôi phục trong mối quan hệ chiến lược giữa hai nước”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ mua bất cứ loại vũ khí nào mà quốc gia này cảm thấy cần thiết.

Còn ông Sergei Chemezov, Tổng Giám đốc Tập đoàn Rostec của Nga tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đang tiến hành thảo luận với phía Nga về triển vọng cùng sản xuất các linh kiện của tên lửa S-400 ngay trên lãnh thổ cua Thổ Nhĩ Kỳ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều