Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạnh hơn sau khi bị Mỹ loại khỏi chương trình F-35?

Người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir cho biết ngành công nghiệp quốc phòng nước này sẽ trở nên mạnh hơn sau khi bị Mỹ loại khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 mới nhất.

Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35

Trước đó, Mỹ công bố quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay tiêm kích F-35 sau khi Nga bắt đầu chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho nước này. Việc tham gia chương trình chế tạo F-35 của Ankara sẽ bị chấm dứt vào cuối tháng 3/2020.

“Chúng tôi đang chờ xác nhận chính thức rằng Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35. Đến thời điểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết của mình theo chương trình này. Ở giai đoạn đầu tiên, các công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với thiệt hại tạm thời, nhưng ngành công nghiệp quốc phòng của chúng tôi sẽ còn mạnh hơn sau khi Mỹ loại chúng tôi khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35", kênh truyền hình NTV trích dẫn lời ông Demir.

Ông Demir nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mua vũ khí nước ngoài “trừ khi thực sự cần thiết” nhằm phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của nước này, đồng thời lên án động thái của Mỹ là “đơn phương” và “không chính đáng”. Việc Washington loại Ankara khỏi chương trình máy bay F-35 sẽ ảnh hưởng tới những đối tác khác của dự án lớn này.

Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ mua hơn 100 chiếc F-35 và các công ty quốc phòng của Ankara cũng tham gia vào quá trình chế tạo loại máy bay chiến đấu hiện đại này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều