Thổ Nhĩ Kỳ “phản pháo” EU

Hãng tin Anadolu dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara sẽ tiếp tục khai thác hydrocarbon ở biển Địa Trung Hải, bất chấp quyết định của Hội đồng châu Âu đình chỉ đối thoại ở cấp cao và trừng phạt của EU đối với nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ “phản pháo” đòn trừng phạt của EU (Trong ảnh: Cờ EU và cờ Thổ Nhĩ Kỳ)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 cho biết, quyết định gần đây của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt chính trị và kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và đình chỉ cuộc đối thoại cấp cao với nước này sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm của Ankara tiếp tục các hoạt động ở Đông Địa Trung Hải.

Tối 15/7, Hội đồng EU đã đình chỉ cuộc đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ; hủy bỏ các cuộc họp của Hội đồng Hiệp hội Thổ Nhĩ Kỳ-EU; giảm viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020; đề nghị Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sửa đổi các quyết định cho vay đối với Thổ Nhĩ Kỳ… do bất đồng xung quanh việc Ankara tiếp tục triển khai các hoạt động khoan thăm dò tài nguyên trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đảo Síp (Cyprus).

Thông báo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn: "Quyết định của EU ngừng cuộc đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm tiếp tục các hoạt động thăm dò hydrocarbon ở Đông Địa Trung Hải. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền của mình và quyền của người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như sẽ tăng cường hoạt động trong lĩnh vực này".

EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Síp.     

Trước đó cùng ngày, các Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU nhất trí trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Síp.     

Các quan chức ngoại giao châu Âu ngày 15/7 đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt chính trị và kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiếp tục triển khai các hoạt động khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Síp bất chấp những cảnh báo.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị với ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố, biện pháp nghiêm khắc nhất là quyết định cắt 145,8 triệu euro (khoảng 164 triệu USD) trong các khoản ngân sách được châu Âu dành cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2020.

Theo một số nguồn tin châu Âu, Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã nhận được yêu cầu xem xét lại những điều kiện đã được đặt ra đối với hoạt động cung cấp hỗ trợ tài chính dành cho Ankara.

EU hồi tháng trước đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu không đình chỉ các hoạt động mà EU gọi là khoan thăm dò “bất hợp pháp” ở vùng đặc quyền kinh tế của đảo Síp.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều