Thổ Nhĩ Kỳ "nói nước đôi" với Nga, vẫn mong nhận tiêm kích F-35 Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, còn quá sớm để nói về thương vụ mua bán chiến đấu cơ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bởi Ankara vẫn hy vọng có thể tiếp nhận các tiêm kích F-35 từ Mỹ.

“Chúng tôi vẫn đang chờ và xem chuyện gì sẽ diễn ra. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập và chúng tôi sẽ làm những việc mà chúng tôi cảm thấy phù hợp. Nếu Mỹ từ chối tuân thủ các điều khoản liên quan tới hoạt động cung ứng tiêm kích F-35, chúng tôi có thể tìm kiếm các nhà cung cấp khác. Rất nhiều máy bay đang được sản xuất trên thế giới và tìm kiếm một phương án thay thế không phải là chuyện khó. Song chúng tôi muốn hợp tác với Mỹ bởi chúng tôi là đối tác của nhau”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar chia sẻ trên kênh truyền hình NTV hôm 9/12.

Tiêm kích F-35 của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Akar, Thổ Nhĩ Kỳ đã giải thích tình hình với phía đối tác Mỹ nhiều lần và bản thân Tổng thống Donald Trump cũng nhận định đây là điều đúng đắn.

Hồi đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và Chris Van Hollen đã gửi thư lên Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc sự kiên nhẫn đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn và yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA) đối với Ankara.

Trước đó, dù là hai quốc gia đồng minh trong khối quân sự NATO, song Mỹ nhiều lần lên tiếng đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo CAATSA.

Do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng Bảy năm nay theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào năm 2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ mua S-400. Hệ thống phòng không S-400 này được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển tới căn cứ không quân Murted ở Ankara. Hoạt động chuyển giao lô S-400 thứ hai đã kết thúc vào cuối tháng Chín. Theo kế hoạch, các hệ thống S-400 được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoạt động đầy đủ chức năng vào tháng 4/2020.

Hồi tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất để thử nghiệm hoạt động của các radar thuộc hệ thống phòng không S-400.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều